Bạn có biết, 5 giai đoạn của chủ nghĩa tối giản được hình thành hoàn chỉnh với rất nhiều sự thay đổi, thay đổi trong tâm lý và những thói quen mới trước khi đạt đến đỉnh cao của sự tự do và hài lòng.

Khi bạn nhấn “chủ nghĩa tối giản” hoặc”minimalism” vào thanh tìm kiếm của Youtube và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều video về căn hộ yên tĩnh, tủ quần áo thời trang và giao tiếp lịch sử sắc sảo. Những video này lặp đi lặp lại và thể hiện kết quả của những giai đoạn quan trọng của một người. Kết quả thật hấp dẫn, nhưng nó không tiết lộ hành trình của nhân vật chính. Nó không giải thích được những kinh nghiệm từ đâu để có thể dẫn đến căn hộ màu trắng, mang đầy vẻ đẹp.

Chủ nghĩa tối giản là một cuộc tìm kiếm với rất nhiều điểm dừng trên đường đi. Nó thường bắt đầu với một nhận thức.

Tôi có quá nhiều đồ đạc. Những tài sản này không làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của tôi. Làm cách nào để tìm ra những ưu tiên thực sự của tôi?

Các tuyến đường cá nhân khác nhau, nhưng các trạm thường trùng nhau. Do đó, hầu hết mọi người đều trải qua các giai đoạn tương tự trong chu kỳ tối giản của họ.

Bạn có thể đọc thêm:

5 GIAI ĐOẠN CỦA CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những phần phổ biến nhất của chu trình, đây là 5 giai đoạn của chủ nghĩa tối giản.

  1. Giai Đoạn Nhận Biết
  2. Giai Đoạn Phân Tích Toàn Diện
  3. Kế Hoạch Lâu Dài
  4. Sự Tự Động Hóa
  5. Giai Đoạn Tự Do

1. Giai Đoạn Nhận Biết ( The Recognition Phase)

Hầu hết mọi người bắt đầu cuộc phiêu lưu tối giản của họ với một vài điểm nhận biết.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nhận thức được sự lộn xộn về vật chất đang bao trùm không gian sống của bạn.

Tôi có thực sự cần tất cả những trò chơi điện tử này không? Tại sao tôi có 5 cái ghế nếu tôi chỉ sử dụng 2 cái?

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian

Tất cả chúng tôi đã ở đó. Phản ứng tiêu chuẩn là loại bỏ một vài thứ và sau đó tiếp tục. Tua đi vài tuần, và thói quen tiêu dùng cũ sẽ trở lại.

Tuy nhiên, dựa trên cơ sở của các cuộc điều tra và nghiên cứu tâm lí về lối sống tối giản và những con người tối giản. Thì ngoài sự bừa bộn, bạn còn theo dõi các yếu tố căng thẳng khác trở lại với sự lộn xộn về thể chất trong cuộc sống của bạn. Điều này khơi dậy sự tò mò của bạn. Có thể một ngôi nhà gọn gàng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các khía cạnh khác của cuộc sống.

Đây là nơi mà phần triết học của giai đoạn nhận biết mở ra.

Bạn nhận thức được rằng việc giảm bớt của cải vật chất chỉ có hiệu quả khi có chủ ý.

Bạn có thể đọc thêm:

Điều này có thể so sánh với chế độ ăn kiêng. Mọi người quyết định bỏ đồ ăn vặt trong một tháng, giảm một vài cân, và sau đó lấy lại số cân đó vài tháng sau đó. Chế độ ăn kiêng sẽ chỉ có tác dụng lâu dài nếu người đó cũng phát triển trí tuệ sẵn sàng để duy trì sức khỏe.

Cũng theo xu hướng đó, chủ nghĩa tối giản – như một cách thiết thực để làm gọn gàng không gian của bạn – chỉ có tác dụng về lâu dài nếu bạn duy trì được nền tảng tâm lý. Nói tóm lại, các quy tắc tiêu dùng mới của bạn cần phải được ăn sâu vào suy nghĩ của bạn.

2. Giai Đoạn Phân Tích Toàn Diện (The Holistic Decluttering Phase)

Một khi bạn đã nắm bắt được các nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản như một tư duy, thì mọi thứ sẽ mở ra. Bạn bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên ở mọi nơi.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng các nguyên tắc tối giản trong công việc? Làm cách nào để triển khai quy tắc Pareto trong doanh nghiệp của tôi?

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian

Việc dọn dẹp của bạn có thể trở thành một cuộc đại tu toàn diện. Các tiêu chuẩn về chủ nghĩa tối giản tự áp đặt của bạn bắt đầu lan tỏa ngày càng nhiều khía cạnh trong sự tồn tại của bạn.

Trong tâm trí bạn, chủ nghĩa tối giản trở thành một tâm lý toàn diện. Bạn sử dụng nó để tăng năng suất trong công việc, đi du lịch thông minh hơn và cải thiện các mối quan hệ của bạn.

Nói tóm lại, mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn sẽ phải tuân theo sự giám sát của phong cách sống tối giản.

Trong số tất cả các giai đoạn của chủ nghĩa tối giản, giai đoạn phân tích sẽ là giai đoạn triệt để nhất. Gọi nó là “bước tiến lớn nhảy vọt về phong cách tối giản”.

Bạn quá đà khai phóng mọi thứ, đồ đạc trong nhà bởi vì bạn vẫn chưa quen với chủ nghĩa thiết yếu – nghĩa là xác định các ưu tiên của bạn và tổ chức, sắp xếp các nguyện vọng cũng như trình tự công việc của bạn phù hợp.

Vậy là được rồi. Trong chu kỳ sống tối giản, ai rồi hẳn cũng sẽ có những lúc khó có thể hiểu được mức độ điên rồ trong con người mình, chứ không chỉ mỗi riêng mình bạn đâu.

Chỉ cần không ném ra toàn bộ đồ đạc trong nhà của bạn. Bạn vẫn cần một chiếc giường, một nơi cất quần áo và nhiều hơn một đôi tất, ngay cả khi bạn đang trong giai đoạn “bỏ tất cả mọi thứ”. Trong chu kỳ tối giản của tôi, giai đoạn này kéo dài trong hơn 2 năm. Tôi đã bán và tặng hơn một nửa tài sản của mình và khởi động các dự án kinh doanh mới.

Tuy nhiên, chiến thắng lớn nhất của tôi lại chính là sự tập trung cao độ. Nhờ lối sống tối giản, giảm bớt vật chất và những căng thẳng về tinh thần, tôi trở nên tập trung hơn rất nhiều trong công việc nói riêng và các trong các mối quan hệ nói chung. Do đó, tôi hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn và có được khoảng thời gian trống nhiều hơn để bắt đầu các dự án cá nhân mà trước đó tôi đã ấp ủ.

3. Kế Hoạch Dài Hạn (The Long-Term Plan)

“Mục tiêu của chủ nghĩa tối giản không chỉ là để sở hữu ít đồ đạc hơn. Mục tiêu của chủ nghĩa tối giản là giảm bớt gánh nặng cho cuộc sống của chúng ta để đạt được nhiều thành tựu hơn. “- Joshua Becker

Một khi cơn bão táp “khai phóng đồ đạc” của bạn đã qua đi, bạn bắt đầu thiết kế một kế hoạch dài hạn cho lối sống tối giản của mình.

Sau tất cả, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua 5 điều mỗi ngày trong 30 năm tới.

Bạn đã nội bộ hóa những điều cần biết và đặt ra các quy tắc cho cuộc sống của mình. Bây giờ bạn muốn đảm bảo thành công lâu dài của những quy tắc này.

Bạn có thể đọc thêm:

Mối quan tâm của bạn chuyển từ lợi ích hiện tại sang các mục tiêu trong tương lai. Thay vì tập trung vào việc giảm bớt, bạn đặt ra kế hoạch sống có chủ đích cho tương lai gần. Trong bối cảnh này, mục tiêu chính của bạn là tìm cách duy trì lợi ích của chủ nghĩa tối giản.

Làm cách nào tôi có thể sử dụng các quy tắc tiêu dùng mới được áp dụng khi có con? Làm cách nào để tôi có thể đầu tư tất cả số tiền mà tôi đã tiết kiệm được?

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian

Kế hoạch này thường đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và mày mò. Không có gì đáng ngạc nhiên, hầu hết các hành động tối giản của bạn sẽ phải được điều chỉnh để giữ được hiệu quả của chúng theo thời gian.

Ví dụ bạn có thể đã quyết định tặng những chiếc áo phông cũ của mình. Bạn đương nhiên không thể tặng mãi mãi. Kế hoạch dài hạn sẽ bao gồm các quy tắc thời trang mới, chẳng hạn như tạo hàng tồn kho. Điều này hoạt động bằng cách tạo danh sách các danh mục khác nhau và giữ một số lượng cố định trong mỗi danh mục. Sau khi bạn đã tích lũy được hơn 12 chiếc áo phông, một chiếc phải đi.

Chọn thay thế chứ không tăng số lượng.

Trong số 5 giai đoạn của chủ nghĩa tối giản, đây là giai đoạn lâu nhất và khó nhất.

Thật đơn giản để loại bỏ các vật dụnghọc về nhận thức trong quan niệm của bản thân.Thực hành những ý tưởng đó trong thời gian dài mới chính là thử thách thực sự. Việc tổ chức lâu dài  thói quen , cũng như nề nếp lối sống tối giản của bạn sẽ chứa đựng nhiều trở ngại và hy sinh, nhưng nếu bạn kiên trì, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả. Bạn sẽ bước vào giai đoạn tự động hóa.

4. Tự Động Hóa (The Automation)

Một khi lối sống mới của bạn được tổ chức tốt và linh hoạt, thì chủ nghĩa tối giản của bạn sẽ trở nên hiển nhiên. Chậm rãi nhưng đều đặn, các quy tắc tối giản của bạn sẽ tự động hóa chúng.

Trong những ngày đầu, bạn cần nhắc nhở bản thân về những ưu tiên của mình. Trong giai đoạn tự động hóa, chúng là một phần không thể thiếu đối với lương tâm của bạn. Khi mua đồ mới, bạn sẽ tự động đánh giá mục đích lâu dài của nó và giá trị mà nó có thể mang lại cho cuộc sống của bạn.

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian

Về mặt công việc, năng suất làm việc của bạn trở nên trực quan. Chánh niệm không phải là điều bạn cố gắng đạt được, mà là một phần hữu cơ của bản sắc của bạn.

Một ví dụ cụ thể là đồng hồ báo thức của tôi. Cụ thể hơn là sự dư thừa của nó. Sau nhiều năm tuân thủ theo lối sống tối giản vào buổi sáng của tôi, việc thức dậy mà không cần đồng hồ báo thức đã dần trở thành điều đương nhiên.

Tôi vẫn có báo thức trên điện thoại của mình, nhưng tôi hiếm khi cần đến nó. Trong suốt các giai đoạn khác nhau của chủ nghĩa tối giản, nó ngày càng trở nên vô dụng. Giai đoạn tự động hóa là một trong những ải được coi là khó khăn nhất mà bạn cần phải vượt qua. Tuy rằng, giai đoạn tự động hóa rất khó đạt được, nhưng một khi đã bước vào thành công, nó sẽ tạo ra sự tự do và hài lòng lâu dài.

5. Giai Đoạn Tự Do (The Freedom Phase)

Tùy thuộc vào tính cách và động lực của bạn, 4 giai đoạn đầu tiên của chủ nghĩa tối giản sẽ mất ít nhất 2-3 năm. Nhà ga thứ năm không phải là ga cuối mà là cơ sở cho sự hài lòng và phát triển cá nhân. Bạn ngừng nghĩ về chủ nghĩa tối giản và những tiên đề tự xác định của mình. Không còn lo lắng về việc phóng bớt đồ đạc, hay các tips, hack tiết kiệm tiền và tiêu dùng có chủ đích.

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian

Tất cả những khái niệm này bây giờ là một phần của con người bạn. Không có cuộc sống nào là không có lo lắng 100%, nhưng giai đoạn thứ năm sẽ giảm thiểu những lo lắng của bạn khi liên quan đến vật chất và tìm vị trí của bạn trong xã hội. Nếu bạn thành công trong việc đạt được điểm này, bạn sẽ thiết kế được các ưu tiên của mình theo cách mà bạn hài lòng với công việc, các mối quan hệ và tình hình tài chính của mình.

Bạn có thể đọc thêm:

Không có nguyện vọng chung nào ở đây, đó là vấn đề thỏa mãn của mỗi cá nhân. Do đó, sự tự do của bạn sẽ cho phép bạn theo đuổi những thứ lớn hơn. Có lẽ bạn muốn leo lên một ngọn núi. Hoặc giúp đỡ hàng triệu người đang gặp khó khăn. Hoặc trở nên thông thạo một ngôn ngữ mới. Bạn có quyền và quyền tự do để làm như vậy.

5-giai-doan-cua-chu-nghia-toi-gian-infog

Sau khi trải qua vòng đời tối giản, bạn có được sự tự do về tinh thần và tổ chức để phát triển thành một con người càng lâu càng tốt. Vì nền tảng cho sự hài lòng về tinh thần và vật chất của bạn được xây dựng nên bạn sẽ hiểu rõ về mục tiêu thực sự của mình.Và bạn có thể đuổi theo chúng. Hoặc không. Vì đến cuối bạn vẫn phải trở thành người làm chủ số phận của mình.

Nếu bạn có câu hỏi về các giai đoạn hay quá trình hình thành vòng đời của chủ nghĩa tối giản hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình tối giản của mình trong những viết này!

Bạn có thể đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.