Phong cách tối giản trong kiến ​​trúc có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” nghĩa là đơn giản tối đa, càng đơn giản càng tốt. Với ​​mật độ dân số ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hiện nay, một sự thoáng đãng, tiết kiệm diện tích và sáng sủa. không gian theo phong cách tối giản đã trở thành điều mà ai cũng mơ ước.

Sơ Lược Đôi Nét Về Kiến Trúc Tối Giản Minimalism

Đặc trưng của chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc ban đầu được xem là chủ nghĩa kiến ​​tạo, một phong cách kiến ​​trúc kiến tạo của những năm 1920. Các nghệ sĩ Hà Lan, những người đã cùng nhau đăng trên tạp chí “Style” vào năm 1917-1928, đã có ảnh hưởng dữ dội đến sự hình thành của chủ nghĩa tối giản.

Trái ngược với thuyết kiến ​​tạo của Liên Xô, chủ yếu dựa trên các khái niệm kỹ thuật, ở Hà Lan, những suy nghĩ về thiết bị triết học huyền bí của một nhà thông thiên học gần đó đã được lấy làm cơ sở. Các nghệ sĩ đã nâng cao các khái niệm cơ bản của phong cách: sự khổ hạnh của hình thức, độ tinh khiết của đường nét và màu sắc. Ngoài ra, những tư tưởng của người Hà Lan đã được lan truyền, chúng đã được tiếp thu và nâng cao thông qua các kiến trúc sư người Đức và người Pháp:

Walter Gropius là cha đẻ của phong cách tối giản minimalism
Walter Gropius | Kiến trúc sư người Đức. Tác giả của các dự án cho khách sạn Hy Lạp, cũng như ngôi nhà Baumfeld ở Berlin. Năm 1930, ông tham gia cuộc thi cho các dự án xây dựng nhà hát cho Kharkov và Cung điện Xô Viết cho Moscow.
Ngoi nha Gropius Body 2
Ngôi nhà Gropius | Công trình là sự kết hợp giữa nét truyền thống của vùng New England, trường phái Bauhaus và có cả hơi hướng của Le Corbusier.
  • Bruno Taut. Vị kiến ​​trúc sư gốc Đức này trở nên nổi tiếng nhờ khu phức hợp dân cư do ông thiết kế ở ngoại ô Berlin – ngôi làng Khufaysen. Các khu dân cư của Berlin, trong quá trình tạo dựng mà Taut tham gia, sau đó đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
  • Erich Mendelsohn Kiến trúc sư người Đức gốc Ba Lan, tác giả của nhiều công trình công nghiệp. Những công trình nổi tiếng bao gồm tháp Einstein (đài quan sát ở Potsdam), nhà Mosse ở Berlin và xưởng sản xuất mũ ở Luckenwalde. Ông cũng thiết kế việc xây dựng nhà máy điện của nhà máy dệt “Red Banner” ở St.Petersburg.
  • Kiến trúc sư người Pháp Le Corbusier là một trong những người khởi xướng phong cách quốc tế, một kiểu chủ nghĩa tối giản. Tác giả của khái niệm “khối nhà ở” – một tòa nhà chung cư với các cửa hàng, bưu điện, quán cà phê nằm bên trong. Một trong những dự án được thực hiện nổi tiếng là khối Marseille, hoàn thành năm 1952. Tác giả của Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia ở Tokyo.
nha-nguyen-Notre-Dame-du-Haut-cua-Le-Corbusier-o-Ronchamp
NHÀ NGUYỆN NOTRE DAME DU HAUT DE RONCHAMP | KTS LE CORBUSIER
  • Ludwig Mies van der Rohe. Một kiến ​​trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại từng làm việc ở Đức và Nga và di cư đến Hoa Kỳ trước chiến tranh. Được biết đến với các dự án về nhà riêng và các tòa nhà chọc trời ở Chicago. Công trình nổi tiếng (và là nguyên mẫu của nhiều tòa nhà văn phòng) là Tòa nhà Seagram ở New York.

Nguyên tắc cơ bản của Kiến Trúc Tối Giản Minimalism

“Minimalism Style” hay “Phong Cách Tối Giản” mô tả một cách sống nhất định, liên quan đến việc bác bỏ những gì thái quá của nền văn minh hiện đại. Sự đơn giản bên ngoài với tối thiểu các chi tiết và gam màu cực kỳ hạn chế không làm cho phong cách trở nên nhàm chán mà nó giúp đưa những suy nghĩ của bạn vào nề nếp.

Nguyen-Tac-co-ban-Kien-Truc-Toi-Gian
Kiến trúc ngôi nhà được thiết kế dựa theo những nguyên tắc cơ bản của kiến trúc Minimalism

Một trong những đặc điểm chính của phong cách tối giản trong kiến ​​trúc là tính linh hoạt của nó. Các tòa nhà với hình thức đơn giản hóa nhất có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới; và nó sẽ không chỉ là trung tâm mua sắm, tòa nhà chọc trời và hội trường nhà máy. Ngày càng có nhiều ngôi nhà tư nhân xuất hiện, mà chủ nhân của nó thích sự khước từ hình thức cổ điển.

Có một số khái niệm kiến ​​trúc hiện đại theo hướng tối giản, trong đó các trường phái Châu Âu và Nhật Bản nổi bật với các giải pháp thú vị của họ. Mặc dù có một số khác biệt, nhưng có thể dễ dàng làm nổi bật các nguyên tắc cơ bản trong đó:

Đơn giản hóa tối đa các khối hình thể.

Don-gian-hoa-toi-da-cac-khoi-hinh-the-trong-kien-truc-toi-gian
Ngôi nhà mang vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại và tối giản

Sự tối giản ở ngoại thất theo chiều ngang và chiều dọc. Vì hình dạng đơn giản được lựa chọn cho mọi chi tiết của tòa nhà, phong cách này chỉ bao gồm các đường nét rõ ràng và bề mặt phẳng.

Đừng quá quan tâm đến trang trí trong kiến trúc tối giản

Kien-truc-toi-gian-moi-yeu-to-trang-tri-de-huong-den-nhung-ty-le-ly-tuong-ve-hinh-dang-va-mau-sac
Sẽ là vô ích khi tìm kiếm những đường trơn trong những đường viền nghiêm ngặt. Khi thiết kế một ngôi nhà, kiến trúc sư từ bỏ mọi yếu tố trang trí để hướng đến những tỷ lệ lý tưởng về hình dáng và màu sắc.

Kiến Trúc Tối Giản Là Kiến Trúc “Công Năng” 

Kien-truc-toi-gian-la-su-tuong-ung-chat-che-giua-hinh-thuc-va-muc-dich
Kiến trúc tối giản là sự tương ứng chặt chẽ giữa hình thức và mục đích

Một trong những nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản đã từng là chủ nghĩa chức năng với sự tương ứng chặt chẽ giữa hình thức và mục đích. Do đó, nó cũng được khuyến khích thực hiện một số chức năng ở đây. Nếu có một mái nhà, thì với một đài quan sát, nếu sàn nhà được sưởi ấm (và bạn có thể làm mà không có bộ tản nhiệt).

Các kỹ thuật bổ sung trong phong cách kiến trúc tối giản

Trong-kien-truc-toi-gian-Minimalism-anh-sang-co-tam-quan-trong-lon
Trong một không gian logic, ánh sáng có tầm quan trọng lớn. Nhiều loại đèn được sử dụng thành công cả trong nội thất và chiếu sáng mặt tiền.

Đặc Trưng trong việc lựa chọn màu sắc và chất liệu của phong cách kiến trúc tối giản

Cách để có thể phối màu trong kiến trúc kiến trúc tối giản là phải tuân theo hình dạng – nó cũng tối thiểu. Lý tưởng nhất là bảng màu chứa hai màu cơ bản (hiếm khi nhiều hơn hai) như: trắng, đen, các sắc thái của xám (nhưng xa hơn là 50).

minimalist-paint-tone-color-palette
Một trong những màu sắc thường được dùng trong kiến trúc tối giản minimalism

Hướng phong cách Nhật Bản đề xuất pha loãng bảng màu với những tông màu nhẹ nhàng đặc trưng của vật liệu tự nhiên. Tất nhiên, đối với tâm trí con người, một bức tranh như vậy trông hơi đơn điệu, vì vậy việc điểm thêm một điểm nhấn để tăng thêm phần nổi bật ở đây được cho phép, nhưng chỉ một (chúng ta đang nói về chủ nghĩa tối giản). Nó có thể là một bức tranh trên tường, một chiếc đèn, hoặc một chiếc ghế.

Toi-thieu-chi-tiet-trong-viec-tao-diem-nhan-cua-chu-nghia-toi-gian-trong-kien-truc
Tối thiếu chi tiết trong việc tạo điểm nhấn của chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Phả hệ của chủ nghĩa tối giản liên quan đến việc sử dụng không chỉ các vật liệu tự nhiên mà còn bền hiện đại trong xây dựng. Các nhà công nghệ cho phép sử dụng vật liệu tái chế, ví dụ, sử dụng đá cẩm thạch trắng hoặc đen vụn để lát sàn. Vật liệu yêu thích bao gồm kính, đá, gỗ; thép mạ crom được ưu tiên hơn từ các kim loại.

Nhà riêng theo phong cách kiến trúc tối giản

Diện tích trung bình của một ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn tối giản lên đến 100 m2, Một tòa nhà ở – lên đến 500 m2. Diện tích của một ngôi nhà nông thôn đạt trung bình 400 ô vuông (nếu bạn tính đến các phòng tiện ích). Trong thập kỷ gần đây, nhu cầu về các tòa nhà mini theo phong cách tối giản với diện tích lên đến 70 ô vuông vẫn được duy trì ổn định.

Thoạt nhìn, không có gì khó hiểu trong một ngôi nhà như vậy. Trên thực tế, có một số kỹ thuật thiết kế nhất định, nếu đi chệch hướng sẽ biến ngôi nhà thành một chiếc hộp bình thường mà ánh nhìn lướt qua không ngừng. Kiến trúc sư chu đáo duy trì các hình dạng hình học hoàn hảo và khéo léo thiết lập các điểm nhấn. Các tính năng của các dự án cá nhân và tiêu biểu bao gồm các đặc điểm sau:

Du-an-nha-rieng-theo-phong-cach-kien-truc-toi-gian
Nhà riêng theo phong cách kiến trúc tối giản
  1. Số lượng tầng: Nhằm mục đích tạo sự tiện lợi của cuộc sống nên thường hầu hết các kiến trúc tối giần chỉ có một tầng, hiếm khi là hai.
  2. Mái nhà nằm ngang: Kiến Trúc phong cách tối giản Minimalism khuyến khích tính linh hoạt theo mọi cách có thể nên việc sử dụng thiết kế mái bằng là lý tưởng cho một đài quan sát hoặc sân thượng.
  3. Tường: Kết cấu với cột chịu lực nguyên khối và sàn bê tông cốt thép được phổ biến rộng rãi. Để lấp đầy các bức tường, bê tông hoặc khối gốm, gạch được chọn.
  4. Chi tiết kết cấu: Các cửa sổ càng lớn càng tốt, thường được lắp kính toàn cảnh. Các cánh cửa rất đơn giản, đôi khi trượt hoặc kính.
  5. Cuối cùng: Quy tắc cơ bản là tối thiểu các họa tiết. Thạch cao nhẹ thường được chọn; ngược lại, các tấm trang trí như gỗ, gạch (gạch) clinker, đá trang trí được sử dụng.

Yếu tố chính của trang trí mặt tiền bên trong (từ phía sân trong hoặc sân thượng) thường là kính, đôi khi có thể chiếm một diện tích đáng kể. Một số yếu tố quan trọng của chủ nghĩa tối giản xuất phát từ văn hóa châu Á. Chúng bao gồm sân hiên quen thuộc, tủ quần áo tích hợp giúp giải phóng không gian và cửa trượt thiết thực.

Một số hình thức ĐẶC TRƯNG trong kiến trúc tối giản minimalism

Ngoại trừ một số chi tiết, tất cả các loại phong cách đều được thống nhất bởi hình học chặt chẽ, điều này tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho việc vận hành ngôi nhà, từ việc sắp xếp lại đồ đạc đến cải tạo. Ngoài chủ nghĩa tối giản “cổ điển” thông thường, kiến trúc còn bao gồm các hướng khác. Trong 50 năm qua, các hình thức phong cách sau đây đã xuất hiện và bắt rễ:

Eco-minimalism: Chủ nghĩa tối giản về mặt sinh thái.

eco-minimalism-chu-nghia-toi-gian-ve-mat-sinh-thai
Eco-minimalism: Chủ nghĩa tối giản về mặt sinh thái

Ngôi nhà phù hợp với sự nhẹ nhõm hết mức có thể, cây cối được sử dụng tối đa bên trong và bên ngoài. Việc hoàn thiện được thực hiện chủ yếu bằng các vật liệu tự nhiên, và trước hết là chất lượng của chúng như kết cấu. Nên tránh dùng kim loại, và thậm chí hơn thế nữa, nhựa.

Scandinavian minimalism: Chủ nghĩa tối giản của người Scandinavia.

scandinavian-minimalism-chu-nghia-toi-gian-cua-nguoi-scandinavia
Scandinavian minimalism: Chủ nghĩa tối giản của người Scandinavia.

Một chi tiết thú vị, liên quan nhiều hơn đến nội thất. Dự án kiến trúc trên thực tế không thể phân biệt được với sự đa dạng của châu Âu, ngoại trừ việc gỗ sáng màu được sử dụng dễ dàng hơn trong trang trí và cửa sổ lắp kính hai lớp tiết kiệm năng lượng được đặt trên cửa sổ, có tính đến khí hậu.

Japanese Minimalism: Chủ nghĩa tối giản của người Nhật

japanese-minimalism-chu-nghia-toi-gian-cua-nguoi-nhat
Japanese Minimalism: Chủ nghĩa tối giản của người Nhật

Ở Nhật Bản, họ coi các đặc điểm kiến ​​trúc tối giản là tính hợp lý cao độ vì họ buộc phải từ bỏ các tòa nhà bằng gạch để chuyển sang làm bằng giấy và tre do tác động của các trận động đất thường xuyên xảy ra. Đó là lí do vì sao hầu hết các thiết kế tối giản của người Nhật nên được giảm thiểu hết mức có thể. Nhìn chung, quan điểm kiến trúc tối giản ở đây đơn giản hơn nhiều, nếu không muốn nói là khắc khổ so với các giải pháp phong cách khác.

Tạm Kết

Chủ nghĩa tối giản ra đời trong sự hỗn loạn của những thay đổi lịch sử như một nỗ lực để đơn giản hóa cuộc sống. Ngày nay, lượng thông tin tràn lan khiến bạn muốn nghỉ ngơi và thoát ra khỏi vòng xoáy của xã. hội. Đây là vẻ đẹp hấp dẫn của phong cách kiến trúc tối giản trong việc giúp bạn cảm thấy hài hòa và tự do, thư giãn và suy nghĩ.

Source: Minimalism.one

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.