Việc thực hành lối sống tối giản thời công nghệ số đã từ chỗ là sản phẩm trí tuệ của những người đam mê tập yoga trở thành một cách thực hành phổ biến, nơi người ta cố gắng loại bỏ ‘mớ hỗn độn’ kỹ thuật số để có một cuộc sống ‘tốt đẹp hơn’. 

Hãy đọc để tìm hiểu về sự nguy hiểm khi con người sự vô tâm về kỹ thuật số, những tác động làm thay đổi cuộc sống của suy nghĩ kỹ thuật số và cách thực hành lối sống tối giản thời công nghệ số.

CHỦ NGHĨA SỐNG TỐI GIẢN LÀ GÌ ?

Toàn bộ khái niệm có thể được tóm gọn lại chỉ trong 3 từ:

“Less Is More – Càng đơn giản càng đẹp”

Chủ nghĩa tối giản thực sự chỉ là vậy – khái niệm khao khát ‘ít hơn’, trong thực tế, sẽ dẫn đến ‘nhiều hơn’. Giá trị hữu hình của ‘ít hơn’ và ‘nhiều hơn’ thực sự chỉ phụ thuộc vào ngữ cảnh của bạn.

loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so
Sự nguy hiểm của sự vô tâm về kỹ thuật số, những tác động làm thay đổi cuộc sống của suy nghĩ kỹ thuật số và cách trở nên tối giản hơn về mặt kỹ thuật số. Nguồn h/ảnh: simply by christine

Ngày nay, chúng ta có những người ủng hộ chủ nghĩa tối giản (không bị cản trở bởi hệ tư tưởng cộng sản) như Joshua Becker, Cal Newport, và Joshua Millburn & Ryan Nicodemus, những người ủng hộ một thông điệp mà tôi hoàn toàn có thể đồng ý!

Và đây chính là bản chất xoáy quanh những vấn đề “Tại sao” và “Làm thế nào” của họ.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu hành trình theo chủ nghĩa tối giản của mình bằng cách học cách chú ý. Một số người trong số những người này đã kiếm sống bằng cách dạy cho mọi người biết điều gì, tại sao và làm thế nào của chủ nghĩa tối giản. Tôi tin rằng trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản tốt không cần bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào.

1. Tại sao bất cứ ai cũng muốn trở thành một người tối giản?

Để có thêm không gian cho những thứ quan trọng bằng cách loại bỏ bất cứ thứ gì khiến chúng ta phân tâm khỏi việc sống có chủ đích và tự do.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết trong bài đăng trước đó mà tôi đã đề cập về vấn đề “Vì sao một lối sống tối giản lại giúp bạn tiết kiệm chi phí ở thời buổi hiện tại?”

2. Làm thế nào để mọi người thực sự trở thành người tối giản?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết điều gì mang lại cho bạn niềm vui thực sự trong cuộc sống? Và nếu buộc phải đưa cho bạn giải pháp thực sự đơn giản để trở thành một con người tối giản thực thụ, thì nó sẽ là: 

“Xác định các danh mục, công việc và sinh hoạt, thậm chí cả niềm tin đang làm mất tác dụng của cuộc sống của bạn rồi loại bỏ chúng đi”

Nghe có vẻ trừu tượng nhỉ?

Nhưng đừng lo lắng, tôi nghĩa có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thử tiếp cận thực hành chủ nghĩa sống tối giản theo một góc độ khác, chẳng hạn như một quá trình loại bỏ ‘mớ hỗn độn’ kỹ thuật số để có một cuộc sống ‘tốt đẹp hơn’  tìm hiểu thêm các phương pháp khác để sống tối giản và có được những nét đặc trưng mà một người theo đuổi lối sống tối giản cần phải có và rèn luyện bản thân trong bài viết kèm theo bên dưới.

Bạn có thể đọc thêm:

LỐI SỐNG TỐI GIẢN THỜI CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ ?

Lối sống tối giản thời công nghệ số có thể được định nghĩa một cách không chính thức là sống có mục đích với công nghệ.

Đó là việc thay đổi cách chúng ta sống để có nhiều không gian hơn – cả về không gian và thời gian – cho những thứ chúng ta coi trọng nhất: sức khỏe, các mối quan hệ, sự phát triển và đóng góp hữu ích. 

Để đạt được như vậy, chúng ta phải loại bỏ tất cả những thứ có thể làm chúng ta xao lãng.

Digital-minimalism-loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so-cua-tac-gia-Cal-Newport
Cuốn Sách đã truyền cảm hứng cho bài viết này chính là Digital Minimalism: Lối sống tối giản thời công nghệ số của Tác Giả Cal Newport

Tôi đã mượn một số thuật ngữ của Joshua vs. Ryan( The Minimalist) và định nghĩa mà tôi đã từng đọc qua của Cal Newport ( tác giả của cuốn sách Digital Minimalism), thì dưới góc nhìn của tôi :

“ Lối sống tối giản thời công nghệ số là một nguyên tắc giúp bạn đặt câu hỏi về bất kì hình thức giao tiếp kỹ thuật số nào (và những hành vi xung quanh những hình thức này) mang lại giá trị cuối cùng cho cuộc sống của bạn. Nó được tác động bởi niềm tin rằng cố ý và tích cực xóa bỏ sự hỗn loạn kỹ thuật số có giá trị thấp và tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ thực sự quan trọng của bạn, có thể cải thiện đáng kể sự tồn tại của bạn.”

Nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua các giai đoạn phải nói “ lời tạm biệt” trong cuộc sống của mình…Nhưng chúng ta đã bao giờ và có thường quan tâm đến công nghệ xung quanh ảnh hưởng đến mình như thế nào không?

Có rất nhiều thứ chúng ta có trong cuộc sống tốt hơn nên loại bỏ.

Tất cả tiền bạc và của cải trên thế giới này không thể làm tăng giá trị cuộc sống của bạn. Như Newport lập luận ở phía trên, giá trị không thể đạt được bằng bất kỳ phép cộng nào – thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy giá trị đó thông qua phép trừ. Những thứ này có thể là vật chất (của cải như quần áo hoặc đồ đạc), nhưng cũng có thể là phi vật chất (như bạn bè hoặc thói quen không bổ sung nhiều cho cuộc sống của chúng ta hoặc thực sự có tác dụng bất lợi).

CÁC NGUYÊN TẮC CỐT LÕI CỦA CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN KỸ THUẬT SỐ

Nói cách khác, để trở thành một người theo lối sống tối giản thời công nghệ số, có nghĩa là bạn chấp nhận ý tưởng rằng các công nghệ truyền thông mới có tiềm năng cải thiện hàng loạt cuộc sống của bạn, nhưng cũng nhận ra rằng việc nhận ra tiềm năng này là một công việc khó khăn. 

loi-song-toi-gian-thoi-cong-nghe-so

Ý tưởng chính của Cal về chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số, mà tôi đã đơn giản hóa để bạn thích đọc, có thể mang lại giá trị to lớn:

1. Vứt Bỏ Hay Từ Bỏ Một Thứ Gì Đó Không Có Nghĩa Là Bạn Sẽ Mất Đi (Being Left Out Isn’t A Bad Thing)

Nhiều người theo chủ nghĩa tối đa hóa kỹ thuật số giải thích các hành động của họ bằng cách ghi nhận tất cả những lợi ích mà họ sẽ mất nếu ngừng sử dụng dịch vụ.

Lý luận này không thuyết phục tôi.

Có vô số hoạt động có thể có lợi. Thay vào đó, hãy tính toán giá trị thu được từ những việc bạn tham gia và sau đó tăng giá trị đó lên. Trên toàn cầu, có vô số các hoạt động có thể có lợi.

2. Vẫn Luôn Là Less Is More

Hệ quả tự nhiên của Nguyên tắc Pareto là bạn nên tránh lãng phí thời gian và sự chú ý có hạn của mình vào các hoạt động trực tuyến có giá trị thấp. Thay vào đó, hãy tập trung vào những hoạt động mang lại nhiều giá trị nhất cho cuộc sống của bạn. Đây là phân tích 80/20 cơ bản: làm ít hơn, nhưng tập trung vào chất lượng cao hơn, có thể tạo ra tổng giá trị nhiều hơn.

3. Bắt Đầu Từ Nguyên Tắc Đầu Tiên

Bạn sẽ bơi trong biển bão của thời gian trực tuyến không liên quan nếu bạn chấp nhận một trang web hoặc ứng dụng chỉ vì nó mang lại một số giá trị.

Thay vào đó, hãy xác định những nguyên tắc cơ bản mà bạn hy vọng sẽ xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và bắt đầu từ đó. Sau khi xác định được, bạn có thể tự hỏi mình, “Liệu ứng dụng / trang web này có thêm giá trị đáng kể cho thứ mà tôi thấy là quan trọng đáng kể đối với cuộc sống của mình không?”

4. Sự Lộn Xộn Kỹ Thuật Số Là Một Nguồn Gốc Của Sự Lo Lắng.

Những người theo chủ nghĩa tối giản truyền thống đã tuyên bố rõ ràng rằng sống xung quanh nhiều vật chất lộn xộn là điều đáng lo ngại. Cuộc sống trực tuyến của bạn cũng như vậy. 

Cảm giác lo lắng bắt nguồn từ việc nhấp và cuộn liên tục. Tuy nhiên, không phải là không có cách, chỉ đơn giản bạn cần giảm số lượng hoạt động trong thế giới ảo của riêng mình và đương nhiên, nó sẽ có tác động điều trị rất lớn đến con người cũng như cuộc sống cũng bạn. Giá trị này không nên được đánh giá thấp.

5. Sự Quan Tâm Là Quý Giá Và Phù Du.

Sự chú ý là quý giá và phù du. Mỗi ngày, bạn có một số lượng giới hạn sự chú ý để cống hiến. Sự chú ý của bạn, nếu được hướng dẫn một cách chính xác, có thể mang lại cho bạn rất nhiều ý nghĩa và sự hài lòng. 

Đồng thời, hàng trăm tỷ đô la đã được chi vào các công ty có mục đích duy nhất là chuyển hướng sự chú ý của bạn càng nhiều càng tốt và hướng nó đến các mục tiêu nhằm tạo ra giá trị cho một số ít người ở Bắc California. Điều này thật đáng sợ và đòi hỏi sự siêng năng của bạn. Và như tôi đã nói trước đây, vấn đề lớn nhất của tôi với các tập đoàn kinh tế chú ý lớn như Twitter và Facebook không phải là chúng vô dụng, mà là chúng được thiết kế để gây nghiện nhất có thể.

6. Hãy Cẩn Thận Với Các Công Cụ Yêu Cầu Giải Quyết Vấn Đề Không Tồn Tại Trước Khi Công Cụ Được Tạo Ra.

GPS đã giải quyết một vấn đề lâu nay (“Làm cách nào để tôi đến nơi tôi muốn?”), Google cũng vậy (“Làm cách nào để tìm thấy thông tin tôi cần ngay bây giờ?”). 

Ngược lại, Snapchat thì không.

Hãy thận trọng và suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng các công cụ trong một danh mục khác, vì chúng có thể tồn tại chủ yếu để tạo ra các hành vi gây nghiện mới thúc đẩy doanh số bán quảng cáo.

7. Trong Tình Huống Này, Sự Thụ Động Sẽ Mất Đi Khả Năng Hoạt Động.

Về mặt bản chất, thì con người là một nghệ nhân.

Chúng ta nhận được rất nhiều niềm vui từ việc phát triển một thứ gì đó có giá trị mà trước đây không hề tồn tại. Một số hoạt động trực tuyến có ý nghĩa nhất  là các hoạt động yêu cầu bạn tạo ra giá trị cuộc sống hoặc phát triển giá trị bản thân thay vì chỉ đơn giản là tiêu thụ.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số là gì, chúng ta hãy bắt đầu quá trình loại bỏ những thứ làm mất đi cảm giác của chúng ta về chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số.

“Nhưng làm cách nào để biết liệu quy trình có thực sự hỗ trợ tôi hay không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không cần phải thực hiện ‘tẩy rửa’ theo chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số? “

Một ý kiến không hề tồi đấy. Sẽ thật vô nghĩa khi giảng cho một ca đoàn, vì vậy hãy tiếp tục đọc và kiểm tra điều này để đảm bảo.

BẠN CÓ PHẢI LÀ NẠN NHÂN CỦA SỰ THỜ Ơ DO TÁC ĐỘNG MẠNG XÃ HỘI KỸ THUẬT SỐ (DIGITAL SOCIAL NETWORKS) KHÔNG?

ban-co-phai-la-nan-nhan-cua-su-tho-o-do-tac-dong-mang-xa-hoi-ky-thuat-so-digital-social-networks-khong

Sử dụng các tiêu chí sau để xác định xem liệu bạn có nên tiếp tục tìm hiểu về lối sống tối giản thời công nghệ số hay không:

 1. Bạn nghĩ rằng tập thể dục là quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của bạn nhưng thường thấy mình say sưa xem một chương trình Netflix khác thay vì chạy bộ hoặc tập thể dục.
 2. Bạn coi trọng tình bạn lâu dài nhưng hiếm khi liên hệ với họ, thay vào đó bạn thấy mình dành quá nhiều thời gian cho những video ngẫu nhiên (nhưng hoàn toàn hợp lý, đúng không? ..).
 3. Bạn nghĩ rằng điều quan trọng là phải “có mặt và tham gia” trong bữa ăn nhưng cứ vài phút lại thấy mình dán mắt vào điện thoại thay vì hoàn toàn gắn bó với bữa ăn và những người xung quanh.
 4. Bạn nghĩ rằng trì hoãn là xấu nhưng đôi khi bạn bị lạc (vô tâm) cuộn xuống dòng vô hạn là nguồn cấp dữ liệu xã hội và các bài đăng trên blog thay vì làm việc với dự án đam mê mới nhất của bạn.

Có lẽ bạn cũng đang nghiệm được và nhìn nhận những thứ mà tôi đề cập ở trên như cách mà tôi nghĩ mà đúng không? Chúng ta luôn luôn nhận thức được tình hình. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục trở thành con mồi cho những thói quen tiêu cực. 

Nếu bạn xác định được dù chỉ một trong những nguyên tắc trên, việc chú ý và thực hành chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên bớt chật chội và có mục đích hơn. Ngay cả khi nó chỉ làm cho cuộc sống của bạn hấp dẫn và có ý nghĩa hơn 5%, thì đó là một chiến thắng trong ước muốn không bao giờ ngừng của chúng ta là “hạnh phúc hơn” và “thoải mái”.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BẠN CÓ THỂ SỐNG TỐI GIẢN THỜI CÔNG NGHỆ SỐ ?

Vì vậy, bạn có thể làm gì theo đúng nghĩa đen để giành lại một số quyền kiểm soát cuộc sống của mình và khiến bộ não của bạn ít tiếp thu thông báo trên điện thoại thông minh hơn?

Dưới đây là một vài bước cơ bản bạn có thể thực hiện như một phần của thử nghiệm chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số của mình:

 1. Để điện thoại ở một phòng khác vào lần tới khi bạn chuẩn bị ăn tối với ai đó.
 2. Khi có thời gian rảnh, hãy cố gắng nắm bắt bản thân trước khi lấy điện thoại hoặc máy tính. Để mắt đến hành động.
 3. Đặt điện thoại bên ngoài cửa phòng ngủ trước khi đi ngủ.
 4. Dành ra hai giờ vào cuối tuần khi bạn không sử dụng điện thoại. Sau một thời gian trôi qua, hãy dành cả một buổi sáng hoặc buổi chiều mà không sử dụng bất kỳ công nghệ màn hình nào.
 5. Xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại và chỉ sử dụng máy tính để kiểm tra chúng. Nếu bạn không có quyền truy cập vào máy tính, hãy xóa chúng bằng mọi cách và gắn vào trình duyệt web trên điện thoại của bạn.
 6. Để lại một bình luận chân thực, không mang tính chất như một con robot cho mỗi lần “thích” trên mạng xã hội. Hãy cố gắng trở nên thật nhất có thể.
 7. Lần tới khi bạn đang lái xe hoặc đi bộ đến một địa điểm mới, hãy thử sử dụng biển báo đường thay vì ứng dụng bản đồ trên điện thoại của bạn.

Một lần nữa, những điều này không nhằm mục đích làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hay khó chịu. Chúng là một phương tiện để làm rõ những phần công nghệ nào thực sự có giá trị và những phần nào không. Nói cách khác, bạn đang thực hành chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số!

Nếu bạn có câu hỏi về lối sống tối giản thời công nghệ số hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình tối giản của mình trong những viết này!

Source:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.