Lựa chọn thiết kế căn nhà tối giản Nhật Bản mang đến cho gia chủ cảm giác nhẹ nhàng và bình yên. Mặc dù chỉ có kiến ​​trúc và nội thất tối giản, nhưng khi tinh hoa của ngôi nhà hiện đại Việt Namtinh hoa độc đáo của Xứ sở ngàn hoa kết hợp lại tạo cho nó một sự tinh tế và góc cạnh.

THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN NHÀ TỐI GIẢN NHẬT BẢN VÀ ZEN

Có một thời gian, không lâu trước khi bước sang thế kỷ này, khi mọi người cho rằng việc mua được những món đồ nội thất siêu thực nhất khiến họ có vẻ bội thu. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và con người hiện đại học được ý nghĩa của sự thanh lịch thực sự, họ bắt đầu thích nghi với sự tối giản trong lối sống của mình.

Khái niệm này từ từ được tích hợp vào không gian sống của họ để truyền tải những tình cảm gắn liền với triết lý Thiền. Khi bạn nghĩ về Zen và lối sống tối giản, bạn sẽ nghĩ đến thiết kế nội thất Scandinavian hoặc Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản tràn ngập sự tôn kính các truyền thống cổ xưa, khắc sâu chủ nghĩa tối giản và Thiền, đồng thời sống hòa hợp với thế giới tự nhiên. Đúng với hình thức, họ sử dụng cây xanh nhiều nhất có thể trong các ý tưởng thiết kế của mình. Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều không gian mở và ánh sáng tự nhiên.

Kiến trúc và thiết kế nội thất Nhật Bản cũng ưu tiên cho sự khéo léo của hàng thủ công. Các thiết kế đồ nội thất tinh tế của họ được làm thủ công trong một studio thiết kế đặc biệt, sử dụng các vật liệu tự nhiên.

van-hoa-nhat-ban-tran-ngap-su-ton-kinh-cac-truyen-thong-co-xua-khac-sau-chu-nghia-toi-gian-va-thien-dong-thoi-song-hoa-hop-voi-the-gioi-tu-nhien
Kiến trúc và thiết kế nội thất Nhật Bản tràn ngập sự tôn kính các truyền thống cổ xưa, khắc sâu chủ nghĩa tối giản và Thiền, đồng thời sống hòa hợp với thế giới tự nhiên

Trong một ngôi nhà Nhật Bản, truyền thống tổ chức một buổi trà đạo Nhật Bản để mang lại cảm giác Thiền vào trái tim của con người. Họ thường trải chiếu Tatami đặt xung quanh bàn cà phê nơi họ ngồi và tuân theo 6 bước thiết yếu của Trà đạo. Những truyền thống này ban đầu chỉ giới hạn ở thành phố Kyoto, Tokyo và các vùng lân cận khác của Nhật Bản. Nhưng họ đã nhanh chóng tiến vào thế giới phương Tây. Mặc dù phương Tây có thể chưa hoàn toàn thích nghi với tất cả các truyền thống và chuẩn mực của văn hóa Nhật Bản, nhưng họ chắc chắn thích nắm bắt khái niệm triết học Thiền.

Vậy làm thế nào để thực sự truyền tải những ý tưởng thiết kế nội thất hiện đại với nghệ thuật Zen và tối giản?

Để trả lời điều đó, trước tiên chúng ta phải hiểu tại sao và làm thế nào người Nhật đưa những thành phần này vào nhà của họ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

CÁC THÀNH PHẦN CỦA THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN NHÀ TỐI GIẢN NHẬT BẢN VÀ TRIẾT LÝ THIỀN

  1. Các kiến trúc sư Nhật Bản sử dụng cửa sổ lớn hoặc Shoji để đưa nhiều ánh sáng tự nhiên vào một ngôi nhà Nhật Bản. Shoji là một kiểu cửa ra vào, cửa sổ hoặc thiết bị ngăn cách phòng kiểu Nhật Bản. Chúng được làm bằng gỗ và lót bằng giấy.
  2. Thiết kế nội thất nhà tối giản Nhật Bản khắc sâu việc sử dụng các loại cây truyền thống của Nhật Bản như cây Bonsai trong nhà. Đây là một hình thức mang cả thế giới tự nhiên vào trong nhà.
  3. Một hộ gia đình Nhật Bản chấp nhận niềm tin sống chung với sự không hoàn hảo. Đây là một khái niệm theo triết lý Thiền, nơi người ta phải học cách chấp nhận thế giới như nó vốn có để tránh thất vọng và căng thẳng. Họ sử dụng ý tưởng thiết kế nội thất wabi-sabi để thể hiện ý tưởng sống chung với sự không hoàn hảo của thế giới.
  4. Họ sử dụng thảm rơm dệt bằng tay gọi là chiếu Tatami. Chúng được sử dụng để lót sàn của một ngôi nhà tối giản Nhật Bản. Họ phục vụ một mục đích đặc biệt để cứu trợ trong các mùa chuyên biệt. Vì không được phép mang giày trong các hộ gia đình truyền thống, nên sàn nhà sẽ lạnh trong mùa đông khô hạn. Thảm tatami dùng để giữ ấm. Tương tự như vậy, trong mùa hè nóng ẩm, những tấm thảm này giữ cho sàn nhà mát mẻ và có thể chịu được.
  5. Các nhà thiết kế nội thất Nhật Bản sử dụng bồn tắm lớn làm bằng vật liệu tự nhiên của Hinoki được gọi là Ofuro. Các bồn này thường có đường kính 4,5 feet. Chúng được lắp đặt để có thêm không gian phù hợp với kích thước nhỏ của phòng tắm Nhật Bản.
  6. Người Nhật cũng rất thích sử dụng các kỹ thuật DIY (Tự làm). Họ thích kết hợp những nét cá nhân trong thiết kế đồ nội thất của họ.
  7. Thiết kế nội thất Nhật Bản sử dụng hệ thống Genkan ở lối vào của một ngôi nhà Nhật Bản. Đây là những khu vực giống như mái hiên dành riêng ở lối vào, được lót bằng thảm chùi chân, bên trong ngôi nhà.
  8. Nội thất căn nhà tối giản Nhật Bản cũng tận dụng thiết kế đồ nội thất chiều cao thấp. Điều này là do trong văn hóa Nhật Bản, truyền thống ngồi trên đệm hoặc chiếu Tatami trên sàn nhà để giữ một tư thế tốt.
  9. Họ sử dụng khái niệm chủ nghĩa tối giản để giữ cho ngôi nhà tối giản Nhật Bản luôn sạch sẽ và ngăn nắp.

Để sử dụng các thành phần này hoặc bắt chước tác dụng của chúng, chúng tôi đã tìm ra một số cách đáng kinh ngạc mà bạn có thể kết hợp chúng vào thiết kế nội thất hiện đại.

Hãy cân nhắc sử dụng các xu hướng sau trong phong cách thiết kế của bạn:

1. Sử Dụng Không Gian Mở

Một ngôi nhà của người Nhật luôn có không gian rộng rãi, ngay cả khi ngôi nhà nhỏ. Điều này được thấm nhuần bởi thực hành “Ma.” Đó là một phong cách thiết kế và nghệ thuật sống, nơi các nhà thiết kế nội thất ở Nhật Bản tạo ra một dòng chảy tự nhiên của tất cả các vật dụng và đồ đạc trong phòng. Mọi thứ đều có mục đích và vị trí hoàn hảo. Các đồ nội thất nằm ở một hoặc hai bên của căn phòng, trong khi phần còn lại của không gian sinh hoạt là mở và gọn gàng.

can-nha-toi-gian-nhat-ban-noi-cac-thiet-ke-noi-that-o-nhat-ban-tao-ra-mot-dong-chay-tu-nhien-cua-tat-ca-cac-vat-dung-va-do-dac-trong-phong
Căn Nhà Tối Giản Nhật Bản nơi các thiết kế nội thất ở Nhật Bản tạo ra một dòng chảy tự nhiên của tất cả các vật dụng và đồ đạc trong phòng

Hãy kết hợp phong cách thiết kế đặc biệt này vào ý tưởng thiết kế nội thất của bạn bằng cách đơn giản là sắp xếp đồ đạc dọc theo 2 – 3 bức tường của căn phòng. Sử dụng chủ nghĩa tối giản trong việc lựa chọn các món đồ nội thất nằm trên sàn nhà. Chọn tủ có ngăn kéo, tủ lớn hoặc bàn có các đồ dùng tích hợp sẵn. Những món đồ thiết kế nội thất này rất thích hợp để đựng những vật dụng cần thiết trong khi vẫn giữ cho căn phòng gọn gàng.

Bạn cũng có thể lựa chọn đồ nội thất treo tường để tạo sự nổi bật cho căn phòng. Miễn là ý tưởng thiết kế của bạn duy trì dòng chảy của vật liệu tự nhiên với không gian rộng mở, bạn có thể thực hiện.

2. Xem xét các chi tiết đi cùng mang sắc thái Nhật Bản

Bạn đã xem những mẫu thiết kế giấy dán tường “Bánh tráng” đặc trưng trong truyền thống của Nhật chưa?

Bạn có thể lắp đặt chúng trong phòng khách với thảm trải sàn hoặc một tấm thảm có diện tích lớn để tôn lên họa tiết của bánh tráng.

Sử dụng thảm Tatami cửa ra vào và cửa sổ kiểu Shoji vách ngăn phòng bằng gỗ và rèm làm bằng rơm và tre

Thêm một số đồ nội thất bằng gỗ hiện đại có màu đậm hơn và một bàn cà phê lớn ở trung tâm của căn phòng. Và Voila! Bạn đã có một phòng khách đẹp kiểu Nhật pha chút hiện đại.

Để bắt chước phong cách thiết kế nội thất nhà tối giản Nhật Bản, hãy tối giản hóa nó với những không gian rộng mở.

3. Mang các yếu tố tự nhiên trong phong cách thiết kế của bạn

Người Nhật rất giỏi trong việc kết hợp các vật liệu và yếu tố tự nhiên với chủ nghĩa hiện đại. Thực hiện phong cách thiết kế nhà tối giản Nhật Bản và hình thức này bằng cách đưa các yếu tố tự nhiên vào thiết kế nội thất của bạn.

Sử dụng hệ thống đèn trời, cửa sổ lớn và cửa kính để mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên cho ý tưởng thiết kế của bạn. Bây giờ hãy thêm một số hình nền thiên nhiên, hoặc thảm rơm và đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên với thiết kế tối giản.

nhật-bản-sử-dụng-cửa-sổ-lớn-hoặc-shoji-dể-dưa-nhiều-ánh-sáng-tự-nhiên-vào-một-ngôi-nhà-nhật-bản
Nhật Bản sử dụng cửa sổ lớn hoặc Shoji để đưa nhiều ánh sáng tự nhiên vào một ngôi nhà Nhật Bản

Bạn có thể thêm nhiều loại cây trong nhà như cây Bonsai, cây dương xỉ,… Bạn cũng có thể sử dụng cách cắm hoa kiểu Nhật hay còn gọi là nghệ thuật Ikebana để thêm chút màu sắc cho căn phòng. Chơi với các tông màu tự nhiên của màu be, nâu và, các sắc thái của xanh lam và xanh lá cây để tạo ra cảm giác tự nhiên.

Sử dụng càng nhiều cây xanh càng tốt trong nhà mà không ảnh hưởng đến kế hoạch không gian mở. Có cây cảnh trong nhà khiến gia chủ cảm thấy thanh thản. Những yếu tố tự nhiên này mang lại khái niệm Thiền vào hộ gia đình.

4. Sử dụng các mẫu thiết kế nhà tối giản nhật bản với tông màu trắng

Hãy nhớ lý do tại sao các cơ sở Spa sử dụng rất nhiều màu trắng trong nội thất, đồ đạc và các vật dụng nhỏ của họ?

Đó là bởi vì các sắc thái của màu trắng thể hiện một cảm giác thanh bình và sang trọng. Đây là màu sắc cơ bản nhất và nó tạo ra cảm giác yên bình.

y-tuong-thiet-ke-wabi-sabi-toi-gian-cua-nhat-duoc-the-hien-ro-nhat-qua-cac-gam-mau-trang
Ý Tưởng Thiết kế Wabi-Sabi tối giản của Nhật được thể hiện rõ nhất qua các gam màu trắng

Phong cách nhà tối giản Nhật Bản được thể hiện rõ nhất qua các gam màu trắng. Nó thực sự truyền đạt chủ nghĩa tối giản và các khái niệm của triết học Zen. Kết hợp màu trắng và tất cả các sắc thái của nó trong thiết kế tủ, ngăn tủ, ô cửa có bản lề và tường. Bạn cũng có thể đón một chút ánh sáng tự nhiên qua hệ thống đèn trời và cửa sổ kính.

Việc sử dụng màu trắng tạo ảo giác về một không gian rộng mở. Nó cũng giúp tâm trí thư thái. Cách phối màu đơn giản này mời gọi truyền thống tối giản và Zen của Nhật Bản vào ngôi nhà mà không tốn nhiều công sức.

5. Sử dụng Cửa trượt, Màn phong và vách ngăn chia phòng

Người Nhật cũng sử dụng cửa trượt và cửa sổ để giúp tiết kiệm không gian quý giá trong ngôi nhà tối giản của họ. Vách ngăn phòng Shoji dùng để ngăn cách một không gian thành hai phòng. Bạn có thể dễ dàng kết hợp các tấm trượt này vào ý tưởng thiết kế của mình. Sử dụng các thiết kế cửa sổ hiện đại với các ô kính và bình phong tre. Bạn cũng có thể sử dụng cửa kính trượt lớn trong nội thất của ngôi nhà, chẳng hạn như cho ban công, sân sau, … Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng cửa trượt cho tủ quần áo, cả cửa đi và cửa thường.

cac-tam-chan-va-vach-ngan-mau-trang-dac-biet-giup-tao-ao-giac-ve-mot-buc-tuong

Chuỗi cửa hàng Muji mang những họa tiết tinh tế, thêm nét tinh tế của văn hóa Nhật Bản vào ý tưởng thiết kế của bạn. Một số vách ngăn phòng tại Muji cũng có thể thu gọn để chủ nhân ngôi nhà có thể sử dụng khi cần hoặc đặt chúng sang một bên khi không muốn. Chúng thậm chí còn có các mẫu và phong cách hiện đại.

Các tấm chắn và vách ngăn màu trắng đặc biệt giúp tạo ảo giác về một bức tường. Và đây là một trong những cách hoàn hảo giúp áp dụng và mang sự tối giản trong thiết kế của bạn để mô phỏng nền văn hóa Nhật Bản.

6. Kết hợp việc sử dụng gỗ và ống tre

Do kiến trúc và thiết kế nội thất của các căn nhà nhà tối giản Nhật Bản chủ yếu tập trung vào thế giới tự nhiên của vạn vật nên hãy sử dụng các vật liệu tự nhiên trong không gian sống. Sử dụng thảm Tatami, cửa ra vào và cửa sổ kiểu Shoji, vách ngăn phòng bằng gỗ và rèm làm bằng rơm và tre.

Người Nhật sử dụng thảm rơm dệt bằng tay gọi là chiếu Tatami. Chúng dược sử dụng dể lót sàn trong nhà tối giản 1
Người Nhật sử dụng thảm rơm dệt bằng tay gọi là chiếu Tatami để lót sàn trong các căn nhà tối giản

Đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên phù hợp hoàn hảo với cả thiết kế nội thất truyền thống và hiện đại. Chúng làm cho căn phòng trông tự nhiên và thanh lịch hơn. Bạn có thể sử dụng tủ gỗ, tủ đựng quần áo, bệ bếp,… Bạn cũng có thể sử dụng các tác phẩm từ gỗ, bao gồm cả đồ treo tường và đèn gỗ để chiếm ưu thế trong phòng ăn và phòng khách.

7. Thiết kế lối vào theo phong cách Genkan

Bạn có thể bắt chước các lối vào theo phong cách Genkan bằng cách thiết kế một lối đi nhỏ gần cửa dẫn đến phòng khách.

khu-vuc-genkan-noi-don-tiep-khach-va-de-giay-dep-duoc-phoi-tri-ben-trong-can-nha-toi-gian-nhat-ban
Khu vực Genkan_nơi đón tiếp khách và để giày dép được phối trí bên trong nhưng căn nhà tối giản ở Nhật bản

Bạn có thể thiết kế trên bệ nâng để tạo không gian biệt lập ở cửa ra vào. Ngôi nhà tối giản Nhật Bản truyền thống không để giày dép bên ngoài vào nhà.

Do đó, bạn cũng có thể lắp đặt giá để giày trong Genkan. Sử dụng một số khu vực thảm và thảm có màu sắc tự nhiên gần cửa ra vào để tạo phong cách nhà tối giản Nhật Bản. Trang trí khu vực này bằng các loại cây truyền thống của Nhật Bản hoặc trải thảm Tatami.

su-dung-mot-so-khu-vuc-tham-va-tham-co-mau-sac-tu-nhien-gan-cua-ra-vao-de-tao-phong-cach-nha-toi-gian

Nếu không muốn sử dụng bệ nâng, bạn có thể chỉ cần sử dụng thảm chùi chân lớn để che khu vực xung quanh lối vào. Cài đặt một số cây trồng xung quanh cửa và dọc theo các bức tường để tạo ảo giác về một hiên nhà.

Tìm hiểu thêm:

Nếu bạn có câu hỏi về thiết kế nội thất cho ngôi nhà tối giản Nhật Bản hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình tối giản của mình trong những viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.