Khi nói đến Minimalism _ Phong cách tối giản, thì không đâu có thể tốt hơn để tìm kiếm nguồn cảm hứng ngoài Nhật Bản.

Phong cách tối giản Nhật Bản (Japanese Minimalism) đã gắn liền với văn hóa và xã hội của con người tại đất nước nơi đây. Và chính vì đó, chúng ta có thể sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ đó.

Bạn sẽ tìm thấy một số điểm tương đồng giữa phong cách tối giản của người ScandinaviaNhật Bản. Cả hai phong cách này đều mang nét thẩm mỹ tập trung vào sự đơn giản và thiết kế thực tế, hình dạng gọn gàng, sắc nét và không gian âm. Các vật liệu tự nhiên là một yếu tố cần thiết khác trong nét thẩm mỹ của phong cách tối giản này.

Nhưng tuy nhiên, giữa hai phong cách này vẫn có những điểm khác biệt chính. Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều từ phong cách tối giản của người nhật, và bạn có thể áp dụng những bài học này vào cuộc sống của chính mình.

Những ngôi nhà Nhật Bảnxu hướng tiện dụng, đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn. Là một quốc gia đông dân, người Nhật Bản đã học cách tận dụng tối đa không gian của mình, vì điều đó có giá cao. Nhưng phong cách tối giản đã đi sâu hơn vào văn hóa Nhật Bản.

trong-phong-cach-toi-gian-nhat-ban-ho-tan-dung-toi-da-khong-gian-ngoi-nha-cua-minh
Hầu hết các ngôi nhà ở Nhật Bản, họ tận dụng tối đa không gian ngôi nhà của mình.

Nó ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thực phẩm cho đến quản lý thời gian và cả những phong cách thiết kế thời trang tối giản của Nhật Bản. Bạn có thể thấy nó thấm vào mọi khía cạnh của cuộc sống như thế nào.Và đặc biết hơn khi thế giới thời trang kêu gọi mọi người hãy tiêu dùng có trách nhiệm, hợp lý và tôn trọng thiên nhiên, thì chủ nghĩa tối giản đang trở thành một trong những xu hướng hàng đầu trong lĩnh vực nội thất.

Sự đa dạng mang hơi thở phương Đông của nó tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới, phần lớn là do chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản không chỉ là một phong cách, mà còn là một thế giới quan.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo về cách bạn có thể áp dụng thẩm mỹ tối giản này vào cuộc sống của chính mình.

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Hình Thành Phong Cách Tối Giản Nhật Bản (Japanese Minimalism)

Rất khó để biết chủ nghĩa tối giản phát triển lần đầu tiên ở Nhật Bản khi nào. Trào lưu này có một lịch sử phong phú và phức tạp.

Nhật Bản là nơi khai sinh ra phong cách thiết kế tối giản (minimalism)trong nội thất.

Có thể thấy những ví dụ về phong cách tối giản Nhật bản (Japanese minimalist) trong đồ gốm có niên đại từ thế kỷ 12.

chu-nghia-toi-gian-nhat-ban-duoc-hinh-thanh-trong-do-gom-nien-dai-tu-the-ky-12
Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản được hình thành trong đồ gốm niên đại từ thế kỷ 12.

Phật giáo Thiền tông  ở Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho mọi người về lối sống nghệ thuật Minimalism; nó khuyến khích họ không lạm dụng tài sản vật chất quá mức.

Nhưng mãi cho đến thế kỷ 19, chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản mới được phổ biến rộng rãi hơn. Nó thực sự đón nhận vào thời hậu chiến những năm 1950 và đã được toàn xã hội chấp nhận.

Vào thời kỳ mà phong cách nội thất sang trọng ngự trị ở phương Tây, từ chủ nghĩa cổ điển đến trang trí nghệ thuật, nội thất Nhật Bản vẫn đúng với truyền thống và các giá trị văn hóa, và cuối cùng đã trở thành một xu hướng thời trang lan rộng khắp thế giới trong thế kỷ 21.

Trong văn hóa châu Âu, sự trống rỗng theo truyền thống gắn liền với sự cô đơn, rắc rối và nhìn chung, được đánh giá theo hướng tiêu cực, ở Đất nước Mặt trời mọc, thái độ đối với sự trống trải về cơ bản là khác. Sự trống rỗng là thiêng liêng, thiêng liêng, nó không được coi là thiếu hoặc không có một cái gì đó. Sự phong phú đồ vật trong văn hóa Nhật Bản là một dấu hiệu của khẩu vị không tốt.

Thái độ đối với sự trống rỗng ở Nhật Bản gắn liền với tôn giáo. Một khoảng không gian trống đặc biệt được để lại phía trước các đền thờ Thần đạo, nơi các vị thần được cho là trú ngụ. Nơi này được bao phủ bởi đá cuội và được rào lại bằng dây, theo phong tục người ta cầu nguyện ở đây. Đồng thời, trong Thiền tông, tánh Không được coi là chân lý, là bản chất của vạn vật, không phải là vắng mặt mà là sự viên mãn. Nhận thức về không gian và thế giới khách quan này đã được phản ánh trong nội thất Nhật Bản.

Nếu người phương Tây thích bao quanh mình những thứ đẹp đẽ thì người phương Đông lại coi sự dư thừa là chướng ngại của cái đẹp và tìm cách loại bỏ nó. Logic là thế này:

Đẹp là những gì có chức năng, còn vô dụng thì cũng xấu.

Nhưng chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản có một cách giải thích thực tế hơn:

Các trận động đất thường xuyên buộc phải từ bỏ các tòa nhà bằng gạch để chuyển sang các ngôi nhà làm bằng giấy và tre.

chu-nghia-toi-gian-o-nhat-ban
Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản : Nội thất bên trong phải phù hợp, không có đồ đạc cồng kềnh, chỉ có thể dễ dàng tháo ra, gấp lại và mở ra.

Nội thất bên trong cũng phải phù hợp, không có đồ đạc cồng kềnh, chỉ có thể dễ dàng tháo ra, gấp lại và mở ra. Futon là một loại nệm truyền thống trải trên sàn và vẫn là một lựa chọn thay thế phổ biến cho giường ở Nhật Bản.

Phong Cách Tối Giản Nhật Bản (Japanese Minimalism) ở ngày nay

Phong cách đến từ đất nước công nghệ cao nhất trên thế giới, trở thành cơ sở tốt cho các tình huống hiện đại hàng ngày, thân thiện với công nghệ, mặc dù nó thích ẩn nó sau mặt tiền nội thất, đáp ứng xu hướng sinh thái hiện đại và hoạt động tốt trong song song với các kiểu có tải ngữ nghĩa liên quan.  Phong cách tối giản Nhật Bản đặc biệt thân thiện với phong cách Scandinavian. Những chiếc ghế kiểu dáng công thái học của Đan Mạch mang lại cảm giác tuyệt vời khi kết hợp với đèn lồng bánh tráng, vách ngăn trượt và gốm sứ Nhật Bản.

Nhưng lý do chính cho sự phổ biến của phong cách tối giản Nhật Bản là quan niệm tư tưởng của nó, mà ở thời đại của chúng ta, nó đã trở thành một hiện tượng thời thượng. Lý do tương tự cũng có thể được giải thích bởi sự bùng nổ của phong cách Scandinavian, vốn đã làm mờ mắt mọi người với nội thất trắng như tuyết vài năm trước. Cách tiếp cận Scandinavia cũng bị đè nặng bởi một số triết lý gia đình được gọi là hygge, triết lý này đã dạy chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp trong sự đơn giản và tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản đặt ra cho mình những nhiệm vụ nghiêm túc hơn: dạy một người hòa hợp với thế giới khách quan và thiên nhiên, không bị phân tâm khỏi sự hối hả và nhộn nhịp, kỷ luật suy nghĩ và cảm xúc, nhìn thấy cái đẹp ở cái không hoàn hảo và giá trị ở cái trần tục và phù du.

4 Nguyên Tắc Cơ Bản Của Phong Cách Tối Giản Nhật Bản (Japanese Minimalism)

Để hiểu được phong cách thẩm mỹ tối giản của Nhật Bản, bạn cần xem những khái niệm này hoạt động như thế nào. Chúng là nền tảng thiết yếu của tính thẩm mỹ ở Nhật Bản.

Wabi: Đơn giản

Trong bối cảnh của thời trang cho một lối sống và tư tưởng nhất định, nhu cầu phát sinh để “đào sâu” các nguyên tắc triết học trong nội thất. Vì vậy, một vài năm trước, trong khuôn khổ chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản, một xu hướng khái niệm mới đã nổ ra – wabi-sabi.

phong-cach-toi-gian-nhat-ban-‘wabi-sabi’-noi-ve-nhung-ve-dep-tro-nen-kem-hoan-hao-theo-thoi-gian
Phong cách tối giản Nhật bản ‘Wabi-Sabi’ nói về những vẻ đẹp trở nên kém hoàn hảo theo thời gian

Phong cách tối giản Nhật Bản kiểu Wabi thường đề cập đến một kiểu nét đẹp tự nhiên, đơn giản. Nó không hoàn mỹ hay hoàn hảo như những vẻ đẹp thường được mô tả ở thế giới phương Tây.Thay vào đó, Wabi chấp nhận những khiếm khuyết tự nhiên xuất phát từ bên trong cuộc sống.Bạn sẽ thường thấy Wabi được kết hợp với một nguyên tắc khác để tăng thêm chiều sâu. Và, Sabi trong tiếng Nhật  thường được dịch là dân dã.Khi đi cùng nhau cùng nhau, ‘Wabi-Sabi’ nói về những vẻ đẹp trở nên kém hoàn hảo theo thời gian.

Wabi-sabi chấp nhận rằng các món đồ sẽ bị mài mòn và hỏng hócNhưng ngay cả khi đó, chúng vẫn đẹp. Chúng ta nên đánh giá cao chúng nhiều hơn thế nữa vì đã vững vàng đứng trước thử thách của thời gian.

Wabi phù hợp với phong cách tối giản tuyệt đối (The Extreme Minimlism) của người Nhật vào đúng chức năng và đầy tính thực tiễn. Mặc dù mọi thứ nên trông hấp dẫn về mặt hình ảnh, nhưng chúng không nhất thiết phải hoàn hảo.

Một ví dụ khác của wabi-sabi trên thực tế là kintsugi. Đó là nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị vỡ bằng vàng hoặc bạc của người Nhật. 

kintsugi-nghe-thuat-sua-chua-do-gom-bi-vo-bang-vang-hoac-bac-trong-phong-cach-toi-gian-nhat-ban-‘wabi-sabi’
Kintsugi nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị vỡ bằng vàng hoặc bạc trong phong cách tối giản Nhật bản ‘Wabi-Sabi’

Và kết quả là một thứ gì đó mặc dù không hoàn hảo nhưng lại mang vẻ đẹp và nét thẩm mỹ đặc sắc hơn.

Shibui: Tinh tế

Shibui là đối lập của sự hoa mỹ. Nó tự tại và thông tuệ. Nó thu hút sự chú ý của người quan sát bằng những nét chấm phá tinh tế. Nó có thể là một ngôi nhà mặc định nhưng vô cùng kiên cố. Đó có thể là một loại trà đơn lẻ nhưng đã trở thành một phương pháp đơn giản. Đó là độ sâu dưới vỏ bọc của những gì được hiển thị đòi hỏi người quan sát phải xem xét kỹ hơn.

phong-cach-toi-gian-nhat-ban-shibui-thu-hut-su-chu-y-cua-nguoi-quan-sat-bang-nhung-net-cham-pha-tinh-te
Phong cách tối giản Nhật bản “Shibui” thu hút sự chú ý của người quan sát bằng những nét chấm phá tinh tế

Shibui là “điểm ngọt ngào” kết nối ngôi nhà với thiên nhiên. Từ Shibui thường được dùng tương đương với từ suki, mô tả thẩm mỹ thiết kế của các quán trà Nhật Bản (sukiya).

Điểm quan trọng nhất trong thiết kế kiến ​​trúc và nội thất của phong cách Shibui là sự hiện diện của màu xám như một màu trung hòa các màu chính của toàn bộ hình ảnh (cả ngôi nhà và thiên nhiên).

Iki: Tinh chế

Iki là một phong cách tối giản mang trong mình vẻ đẹp tinh tế. Vì Iki kết hợp với các nguyên tắc khác trong chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản( Japanese Minimlism), nên nó không quá táo bạo hoặc quá triệt để.

phong-cach-toi-gian-nhat-ban-iki-la-mot-phong-cach-toi-gian-mang-trong-minh-ve-dep-tinh-te
Phong cách tối giản Nhật bản Iki là một phong cách tối giản mang trong mình vẻ đẹp tinh tế

Thay vào đó, iki có vẻ phong cách mà không cần cố gắng. Giống như nếu bạn có khiếu thẩm mỹ bẩm sinh, bạn không cần quá cố gắng làm việc và hoà vào với nó.

Bạn có thể thấy iki trong nghệ thuật và thiết kế nội thất của Nhật Bản, nhưng hầu hết nó thì phổ biến và được biết rộng rãi hơn ở trong thời trang. Đó là lí do vì sao người Nhật luôn tự hào về vẻ ngoài ưa nhìn một cách trang nhã và tinh tế của họ.

Iki, shibui và wabi kết hợp với nhau để tạo ra một hình thức làm đẹp tối giản độc đáo của Nhật Bản.

Danshari: Từ chối, Vứt bỏ, Tách biệt

Nguyên tắc quan trọng cuối cùng của nghệ thuật tối giản của Nhật Bản là Danshari.

Với khái niệm ‘Less Is More’ ( hay “Càng Ít lại Càng Nhiều”) trong chủ nghĩa tối giản của người Nhật là điều cốt lõi và thiết yếu. Bạn có thể tạm dịch nó là ‘từ chối, vứt bỏ và tách biệt.’

phong-cach-toi-gian-nhat-ban-danshari-co-nghia-la-don-dep-su-lon-xon-va-tao-ra-khong-gian-voi-nhung-muc-dich-nhat-dinh
Phong cách tối giản Nhật bản Danshari có nghĩa là dọn dẹp sự lộn xộn và tạo ra không gian với những mục đích nhất định

Danshari là hình thức khai báo trong tiếng Nhật. Nó là cơ sở của phương pháp KonMari nổi tiếng.

Để sống một cách tối thiểu, bạn cần phải dọn dẹp sự lộn xộn và tạo ra không gian với những mục đích nhất định. Ý tưởng là bằng cách loại bỏ những thứ bạn không cần, bạn có thể đánh giá cao, và trân trọng nhiều hơn những thứ mình đang có.

Và mặc dù nó liên quan đến tài sản của bạn, nhưng nó cũng nên được áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề và liên quan đến phong cách tối giản của người Nhật đã được chúng tôi đề cập trước đó:

Làm Thế Nào Để Áp Dụng Chủ Nghĩa Tối Giản Của Người Nhật Vào Cuộc Sống Và Ngôi Nhà Của Bạn

Bây giờ, bạn đã biết nền tảng của chủ nghĩa tối giản Nhật Bản, và bạn muốn áp dụng nó vào cuộc sống của chính mình. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để tạo ra một ngôi nhà và cuộc sống tối giản cho chính mình.

“Less Is More” ( Càng ít lại Càng Nhiều)

Phong cách tối giản Nhật Bản (Japanese Minimalism) khuyến khích bạn suy nghĩ xem bạn có cần tất cả các vật dụng trong nhà hay không. Để nuôi dưỡng tình yêu không gian thoải máiđó, bạn cần loại bỏ sự lộn xộn và nhường chỗ cho không gian trống.

‘ Less Is More ’ có thể ám chỉ nhiều hơn những thứ xung quanh bạn. Bạn có thể áp dụng khái niệm thông minh này để loại bỏ mọi thứ không cần thiết hoặc lãng phí trong cuộc sống của bạn.

Đó có thể là phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng trên điện thoại của bạn hoặc lãng phí thời gian thu dọn những món đồ bạn không cần.

Một khi bạn nhận ra rằng bạn không cần phải giữ tất cả những điều này trong cuộc sống của mình, bạn sẽ cảm thấy tự do hơn. Bạn có thể nhận được sự nhẹ nhõm rất lớn khi cắt bỏ tất cả những thứ không cần thiết của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách khai báo một căn phòng, hãy đọc hướng dẫn đơn giản của tôi tại đây. Bắt đầu với quy mô nhỏ và làm từng khu vực trong ngôi nhà của bạn và bạn sẽ sớm có một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản.

Học Cách Yêu Lấy Những Không Gian Âm

Trong nghệ thuật và thiết kế đồ họa, không gian âm cũng quan trọng như những gì thực sự trên trang.

Người Nhật Bản thậm chí còn đặt tên cho khái niệm này là ‘Ma Ma’. Nó đề cập đến – và tôn vinh – khoảng trắng giữa các vật thể hơn là bản thân các vật thể.

Bạn có thể áp dụng khái niệm ‘Ma Ma’ cho bất cứ thứ gì từ thiết kế cho đến âm nhạc, thơ ca và văn học. Bởi vì nếu không có không gian khoảng âm, mọi thứ sẽ hỗn loạn.

Không gian âm cho phép các vật dụng bạn được nổi bật và toả sáng hơn. Trong một ngôi nhà lộn xộn, các đồ vật của bạn sẽ cạnh tranh với nhau và bạn không thể đánh giá được chúng ở mức tốt nhất.

Nhưng trong bối cảnh sạch sẽ, bạn có thể nhìn thấy từng vật phẩm trong tất cả sự vinh quang của nó. Vì vậy, đã đến lúc áp dụng nguyên tắc danshari và loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không cần.

Để nắm bắt không gian tiêu cực trong nhà của bạn, hãy dọn sạch bề mặt của bạn khỏi bất kỳ thứ gì không cần thiết. Đừng bỏ qua các bức tường của bạn.

Chọn một hoặc hai tác phẩm nghệ thuật đẹp và loại bỏ mọi thứ khác. Bạn sẽ chú ý đến chúng nhiều hơn khi chúng không bị che khuất giữa rất nhiều thứ lộn xộn về hình ảnh.

Thực Hiện Chế Độ Ăn Tối Giản

Bạn cũng có thể áp dụng chủ nghĩa tối giản của người Nhật vào chế độ ăn uống của mình để tiết kiệm thời gian và cảm thấy khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, nó sẽ giải phóng không gian tinh thần của bạn cho những gì bạn cần tập trung nhất.

Ở Nhật Bản, bạn sẽ không thấy mọi người ăn vặt giữa các bữa ăn. Thay vào đó, hầu hết người Nhật ăn ba bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Sau đó, họ không cảm thấy cần phải ăn cỏ hoặc ăn nhẹ.

Nghe có vẻ đơn giản – gần như quá đơn giản. Nhưng một chế độ ăn uống tối giản của người Nhật sẽ giúp bạn luôn cảm thấy no và cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.Sẽ dễ dàng hơn để giữ dáng và khỏe mạnh khi bạn ăn một chế độ ăn uống đơn giản. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nhưng lợi ích lớn nhất có thể là bạn sẽ không còn phải tự hỏi mình, “Tôi nên ăn gì cho bữa ăn tiếp theo?”.Bạn sẽ giảm bớt sự mệt mỏi khi quyết định và giải phóng không gian tinh thần cho những việc thực sự quan trọng.Cơm trắng và súp miso là những món ăn chính trong mọi bữa ăn của người Nhật, ngay cả bữa sáng. Các thành phần quan trọng khác bao gồm rau và một dạng protein. Đó có thể là cá, thịt, trứng hoặc đậu phụ.

Không giống như ở phương Tây, mỗi bữa ăn đều ngon, bổ dưỡng và không nên vội vàng. Điều đó đúng ngay cả (hoặc đặc biệt) cho bữa sáng.

Bạn có thể áp dụng một chế độ ăn kiêng đơn giản lấy cảm hứng từ thực phẩm Nhật Bản. Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị một số bữa ăn cơ bản bằng cách sử dụng một vài nguyên liệu khác nhau.Bạn không cần phải làm mọi thứ quá phức tạp với các công thức nấu ăn mới và thú vị mỗi ngày. Thay vào đó, hãy tập trung dành thời gian để thưởng thức những gì bạn ăn.

Do đó, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và đánh giá cao thức ăn của mình hơn, vì vậy bạn sẽ ít có khả năng ăn quá mức.

TIPS ÁP DỤNG PHONG CÁCH TỐI GIẢN NHẬT BẢN ĐỂ ĐƠN GIẢN HÓA LỐI SỐNG CỦA BẠN

Vì vậy, bạn đã tạo ra một ngôi nhà tối giản tuyệt đẹp cho chính mình. Nhưng phong cách tối giản Nhật Bản có thể (và nên) vượt ra khỏi môi trường xung quanh bạn.

Bạn cũng nên cắt bỏ những hoạt động lãng phí thời gian hoặc những mối quan hệ độc hại. Bạn có thể tự hỏi bản thân câu hỏi nổi tiếng rằng, “Nó có mang lại cho bạn niềm vui không?”

Nếu câu trả lời là không, thì đã đến lúc bạn nên loại bỏ nó khỏi cuộc đời mình. Điều tương tự cũng xảy ra nếu nó mang lại cho bạn căng thẳng hoặc cảm giác tội lỗi.

Chúng ta chỉ có thời gian và năng lực não bộ có hạn. Bạn cũng không muốn lãng phí vào những thứ bạn không cần.

Thay vào đó, bạn cần phù hợp với các giá trị của mình và dành thời gian cho những gì quan trọng nhất đối với bạn.

Nếu bạn không chắc làm thế nào để đơn giản hóa lối sống của mình, hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng cuộc sống lý tưởng của bạn. Bạn sẽ sử dụng thời gian như thế nào? Bạn muốn sự tập trung của mình ở đâu?

Và cuối cùng, hãy vạch ra những điều bạn cần loại bỏ để biến cuộc sống lý tưởng đó thành hiện thực!

Tips: Hãy lưu Infographic này trên Pinterest của bạn và đọc lại thông tin khi cần nhé!

4-nguyen-tac-co-ban-trong-phong-cach-toi-gian-nhat-ban
4 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Phong Cách Tối Giản Nhật Bản

Nếu bạn có câu hỏi về phong cách tối giản nhật bản (Japanese Minimlism) hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình tối giản của mình trong những viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.