Mặc dù không có một định nghĩa duy nhất nào về chủ nghĩa sống tối giản hiện đại, nhưng những từ thường được sử dụng đồng nghĩa nhất bao gồm sự đơn giản, chủ ý và tập trung.

Bằng cách chọn sống theo chủ nghĩa tối giản, các cá nhân xem xét tình hình tài chính của họ hiện tại trong cuộc sống của họ và quyết định xem họ thu được giá trị nào nhất và điều nào thường đóng vai trò là người phân tán niềm vui, sự bình tĩnh và sáng suốt.

Lối sống tối giản cho sinh viên trong môi trường đại học có thể là một cách tuyệt vời để bạn thoát khỏi sự lộn xộn về thể chất và tinh thần, cho phép bạn tự do đi lại và không bị đè nặng bởi những bộ quần áo bạn không mặc trong nhiều năm, những món quà bạn không dùng đến nhưng cảm thấy tội lỗi về việc loại bỏ, hoặc những lo lắng về tinh thần đang thụ động hoặc chủ động chiếm lấy không gian học tập có giá trị.

song-toi-gian-cho-sinh-vien-body-1
Chủ nghĩa sống tối giản( Minimalism Lifestyle) có thể giúp sinh viên thoát khỏi giả định rằng bạn cần được bao quanh bởi những thứ để hạnh phúc hoặc viên mãn.

Chủ nghĩa tối giản là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm tiền và tránh mua sắm bốc đồng cho những sinh viên có ý thức về ngân sách. Không có gì bí mật khi Mỹ thường xuyên được coi là vùng đất nơi tích lũy đồ đạc là một cách sống, và chủ nghĩa tối giản có thể giúp bạn thoát khỏi giả định rằng bạn cần được bao quanh bởi những thứ để hạnh phúc hoặc viên mãn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Nếu bạn đang là sinh viên và bạn cũng đang trên con đường tìm kiếm các chiến lược và công cụ hữu ích để áp dụng vào chủ nghĩa sống tối giản, cũng như lời khuyên của các chuyên gia, thì bạn sẽ tìm thấy nó trong bài viết này của Renew Your Life VN.

Mục Lục

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỌN CHỦ NGHĨA SỐNG TỐI GIẢN CHO SINH VIÊN

Ban đầu, khi nhắc đến chủ nghĩa tối giản, hầu hết mọi người đều nghĩ về sự trừu tượng, và nhiều cá nhân khám phá phong cách sống này tự hỏi nó sẽ giúp họ hàng ngày như thế nào.

loi-ich-cua-viec-chon-chu-nghia-song-toi-gian-cho-sinh-vien-body-2

Hãy xem xét những lợi ích của việc sống một lối sống giản dị:

1. Ít thời gian hơn để đưa ra quyết định

Thay vì thức dậy sớm hơn 20 phút để lục tung tủ quần áo và tìm trang phục hoàn hảo, tủ đồ của một người tối giản chỉ có những thứ mà họ cảm thấy thoải mái và tự tin khi mặc.

2. Bớt lo lắng về việc dọn dẹp đống lộn xộn

Thay vì lướt ngón tay của bạn trên chiếc máy tính cũ mà bạn không bao giờ sử dụng và phát hiện ra một lớp bụi, chỉ cần loại bỏ nó.

3. Nhiều tiền hơn trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Khi bạn không lo lắng về việc mua một chiếc iPhone mới nhất hoặc một đôi giày mới, thú vị mà bạn nhìn thấy trực tuyến, bạn sẽ sớm thấy rằng tài khoản ngân hàng của mình có số dư cao hơn nhiều.

4. Thêm thời gian cho bạn

Những người theo chủ nghĩa tối giản mới chuyển đổi sẽ sớm nhận ra rằng họ có rất nhiều thời gian khi họ không mua sắm trực tuyến hoặc cố gắng vượt qua hàng dài tại các cửa hàng.

5. Có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc quan trọng

Một khi tất cả những thứ thừa không còn trong cuộc sống của bạn, những thứ quan trọng nhất (chẳng hạn như các mối quan hệ, giấc ngủ và sức khỏe tinh thần tốt) sẽ dễ dàng quản lý hơn nhiều.

6. Ít thời gian hơn để tìm kiếm những món đồ thất lạc

Việc mất một tờ giấy học kỳ, sách giáo khoa hoặc một đôi giày từ mùa đông năm ngoái sẽ khó hơn nhiều khi căn hộ của bạn không còn đồ đạc mà bạn không dùng đến.

7. Trạng thái tinh thần vui vẻ hơn

Có thể hơi khó tin, nhưng sự bừa bộn có thể khiến bạn suy sụp. Bằng cách loại bỏ bất cứ điều gì không mang lại niềm vui cho bạn, hạnh phúc sẽ tự nhiên bao quanh bạn.

8. Tự do di chuyển

Những người đã tích lũy được nhiều tài sản, những người theo chủ nghĩa tối giản nhận ra rằng họ không bị bó buộc ở một nơi vì họ không có hàng tấn thứ để đóng gói, di chuyển, bán hoặc cất giữ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THEO ĐUỔI CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN KHI CÒN LÀ SINH VIÊN ĐẠI HỌC

lam-the-nao-de-theo-duoi-chu-nghia-toi-gian-khi-con-la-sinh-vien-dai-hoc-body-3

Đại học thường được coi là một giai đoạn nhất thời, với việc sinh viên được yêu cầu chia sẻ những không gian hạn chế phải được thu dọn vào cuối mỗi năm học. Khi bạn có ý định suy nghĩ hay áp dụng chủ nghĩa tối giản trong những năm này, hãy xem xét sơ qua những món đồ bạn sẽ cần khi còn học đại học và cách bạn có thể sử dụng những thứ đó mà không tốn nhiều tiền:

1. Tìm đến các công nghệ sử dụng miễn phí

Nếu mua một máy tính xách tay quá đắt, hãy tìm cách sử dụng công nghệ miễn phí, chẳng hạn như thư viện, trung tâm sinh viên hoặc máy tính trong lớp học.

2. Mua sắm tại Cửa hàng đồ cũ

Quần áo là cần thiết, nhưng tủ quần áo của bạn có phải được thay mới toanh trong thời điểm này? Nếu câu trả lời là không, hãy tìm những món đồ đã qua sử dụng nhẹ nhàng tại các cửa hàng bán đồ tiết kiệm và cửa hàng từ thiện ở địa phương, hoặc tổ chức một buổi trao đổi quần áo trên tầng ký túc xá của bạn.

3. Chia sẻ với bạn cùng phòng

Khi nhiều người sống chung với nhau như những người bạn cùng phòng, tin tốt là mỗi người trong số các bạn không cần phải có một trong những vật dụng chung. Chuyên gia về chủ nghĩa tối giản Janet Schiessl cho biết:

“Những thứ như máy in, máy hút bụi, đồ chuẩn bị thực phẩm (ví dụ: bếp điện, nồi cơm điện,…). Không cần thiết phải có hai tủ lạnh, hai quạt, nhiều giá treo áo khoác, v.v. khi những vật dụng này có thể được dùng chung”

Cô ấy khuyên bạn nên kết nối với những người bạn cùng phòng của mình để tránh gặp nhiều khó khăn khi ở nhà mới.

4. Kiểm tra cơ sở để biết các dịch vụ thiết yếu

Ngay cả khi bạn cùng phòng của bạn không có những món đồ mà bạn cần, hãy cân nhắc xem liệu những món đồ đó có thể có sẵn ở nơi khác không. “Nếu không thể chia sẻ điều gì đó, bạn có thể thấy rằng bạn không cần nó vì có một lựa chọn khác,” Schiessl nói. “Khuôn viên đô thị thường có rất nhiều cửa hàng cà phê xung quanh, cũng như tiệm giặt là và các dịch vụ thiết yếu khác.”

5. Đi xe đạp hoặc xe buýt

Nếu bạn đang học tại một trường cao đẳng nằm ở một thành phố lớn, dựa vào phương tiện giao thông công cộng, đi bộ và đi xe đạp có thể là một giải pháp hiệu quả hơn là có sẵn các lựa chọn an toàn được cung cấp bởi ô tô.

Bạn có thể tìm đọc thêm:

HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC CHO CHỦ NGHĨA SỐNG TỐI GIẢN CHO SINH VIÊN CỦA RIÊNG BẠN

Bây giờ bạn đã biết những lợi ích của chủ nghĩa tối giản và cách nó có thể nâng cao cuộc sống hàng ngày, câu hỏi tiếp theo mà bạn có thể đặt ra là làm thế nào để bắt đầu.

Hãy xem các mẹo dưới đây để biết hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chủ nghĩa tối giản.

chủ-nghĩa-sống-tối-giản-cho-sinh-viên-body-4

1. Thay đổi tư duy của bạn

Chuyên gia về Chủ nghĩa tối giản Lee Fisher lưu ý rằng điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao bạn muốn theo đuổi chủ nghĩa tối giản, nếu không thì điều đó có thể sẽ không phù hợp. “Với những cuộc tấn công liên tục từ quảng cáo, mạng xã hội và bạn bè khuyên bạn mua càng nhiều càng tốt, thật dễ dàng để tin rằng tích lũy nhiều thứ là mục tiêu cuối cùng của bạn trong cuộc sống”.

2. Tàn nhẫn nhưng thực tế

Khi thực hiện thanh lọc ban đầu các vật phẩm, ba danh mục cần lưu ý là tình cảm, pháp lý hoặc vật dụng thiết yếu hàng ngày. Nếu có thứ gì đó không phù hợp với danh mục này, thì có lẽ nó cần phải xử lý.

3. Tìm vị trí cố định mọi thứ xung quanh

Sau khi rút gọn ban đầu, hãy chỉ định vị trí cho tất cả các mục mà bạn quyết định giữ lại. Điều này giúp bạn truy cập những mục đó dễ dàng hơn, nhưng cũng là một lời nhắc nhở trực quan tuyệt vời nếu bạn bắt đầu tích lũy lại và không có nơi để đặt đồ.

4. Tận hưởng những lợi ích

Chủ nghĩa tối giản là giải phóng thời gian của bạn để tận hưởng những điều thực sự quan trọng, vì vậy đừng quên gặt hái những lợi ích khi dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn yêu thương và làm những điều khiến bạn hạnh phúc.

5. Luôn cảnh giác

Bạn có thể dễ dàng hào hứng với quá trình trở thành một người tối giản, nhưng khó hơn để duy trì những nguyên tắc đó khi thời gian trôi qua. Hãy cân nhắc sử dụng sự thay đổi của mỗi mùa như một thời điểm để đánh giá lại tủ quần áo và bàn làm việc của bạn để xem liệu có thứ gì đã xâm nhập vào cuộc sống không thuộc về bạn hay không.

6. Quyết định xem điều đó có phù hợp với bạn hay không

“Chủ nghĩa tối giản không dành cho tất cả mọi người; một số người cần sự phân tâm và những người khác yêu thích những tiện ích mới nhất” Fisher nói.

“Là một sinh viên, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để hiểu liệu chủ nghĩa tối giản có dành cho bạn hay không. Cuộc sống sinh viên bận rộn và đầy rẫy những phiền nhiễu liên tục, và ký túc xá thường lộn xộn, đây là môi trường hoàn hảo để kiểm tra xem điều gì phù hợp nhất với bạn”.

Q&A VỚI NGƯỜI THEO CHỦ NGHĨA SỐNG TỐI GIẢN KHI CÒN LÀ SINH VIÊN

Janet Schiessl là một chuyên gia về chủ nghĩa tối giản, nhà tổ chức được chứng nhận về chuyên môn, đồng thời cũng là chủ sở hữu của Basic Organization. Cô ấy thích sử dụng nền tảng của mình ở vai trò là một Space Planner (người tạo hình/quy hoạch không gian) để thách thức khách hàng của mình nhìn không gian của họ một cách khác biệt hơn.

janet-schiessl-la-mot-chuyen-gia-ve-chu-nghia-toi-gian-nha-to-chuc-duoc-chung-nhan-ve-chuyen-mon-dong-thoi-cung-la-chu-so-huu-cua-basic-organization-body-5
Janet Schiesl (Bên Phải)_ chuyên gia về chủ nghĩa tối giản, nhà tổ chức được chứng nhận về chuyên môn, đồng thời cũng là chủ sở hữu của Basic Organization

Q: Điều Gì Khiến Cho Việc Học Đại Học Trở Thành Thời Điểm Thích Hợp Để Áp Dụng Lối Sống Tối Giản ?

Đại học phải là tất cả về trải nghiệm: trải nghiệm học tập, trải nghiệm xã hội và trải nghiệm sự trưởng thành

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những sinh viên có ý thức đang lựa chọn để theo đuổi lối sống tối giản khi họ vào đại học.

Q: Đối Với Những Sinh Viên Đang Bắt Đầu Thì Chúng Nên Đi Những Bước Nào Để Bắt Đầu Loại Bỏ Những Tài Sản Không Cần Thiết ?

Khi lên kế hoạch mang theo những gì để học đại học, hãy xem xét nơi bạn sẽ cất giữ từng món đồ.

Không gian sử dụng trong các phòng ký túc xá thường sẽ nhỏ, và hầu hết được dùng chung nên bạn cần sắp xếp không gian sao cho phù hợp để có một khu vực lưu trữ phù hợp cho mọi thứ.

Nếu bạn không thể đưa ra một giải pháp lưu trữ, bạn có thể không cần đến vật dụng đó. Bạn sẽ luôn tìm thấy một vị trí cho những mục quan trọng.

Q: Làm Thế Nào Một Sinh Viên Có Thể Quyết Định Loại Bỏ Những Gì ?

Đây là phần khó nhất đối với tất cả những ai đang tìm kiếm một cuộc sống tối giản hơn. Trong suốt nhiều năm, tất cả chúng ta đều tích lũy mọi thứ và mang lại giá trị cho chúng dựa trên khoảng thời gian chúng ta đã sở hữu chúng.

Ngụy biện “Tôi không thể loại bỏ điều này; Tôi đã có nó trong nhiều năm” là kẻ thù lớn nhất của bạn ở đây.

Hãy tàn bạo và nghiêm khắc đánh giá mọi thứ bạn sở hữu.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Tại sao tôi lại có cái này? Nó có giá trị tình cảm thực sự đối với tôi không? Nó có phục vụ một mục đích thực sự không ?”

Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời cụ thể cho những câu hỏi này, thì bạn không cần nó.

Q: Làm Thế Nào Để Sinh Viên Có Thể Duy Trì Lối Sống Tối Giản Một Cách Tốt Nhất?

Hãy cân nhắc rằng mọi thứ bạn sở hữu phải phục vụ bạn tại thời điểm này. Không có gì nên được giữ để đề phòng hoặc cho tương lai.

Để duy trì lối sống này, đừng mang bất cứ thứ gì vào cuộc sống của bạn mà không cân nhắc xem nó có cần thiết hay không và nếu cần, thì hãy loại bỏ thứ khác ra khỏi cuộc sống của bạn để giữ ý tưởng tối giản.

Q: Ưu Và Nhược Điểm Của Chủ Nghĩa Tối Giản Là Gì?

Ưu điểm của chủ nghĩa tối giản là bạn sẽ nhìn ra bên ngoài không gian của mình để làm những việc cần làm và bạn sẽ gặp gỡ nhiều người hơn và trải nghiệm những điều khác biệt.

Nhược điểm của chủ nghĩa tối giản là bạn sẽ phải mở rộng tư duy và sống bên ngoài khuôn khổ của mình.

Q: Điều Gì Khiến Việc Sống Trong Ký Túc Xá Khiến Cho Chủ Nghĩa Tối Giản Trở Nên Khó Hơn / Dễ Dàng Hơn?

Bởi vì bạn đang ở chung phòng, những người bạn cùng phòng của bạn có thể không chia sẻ sự nhiệt tình của bạn đối với lối sống này.

Bạn phải tôn trọng cảm xúc của họ và xác định cách bạn sẽ đối phó với những bất đồng. Ngay cả khi bạn có cùng mục tiêu hay quan điểm sống với những người bạn cùng nhà, việc cùng nhau chia sẻ một khu vực nhỏ cũng có thể khó khăn.

Mặt khác, sống trong khuôn viên trường đại học có nghĩa là luôn có điều gì đó để làm ngay bên ngoài ngưỡng cửa của bạn: địa điểm ăn uống, giao lưu, học tập và khám phá. Bạn không cần nhiều để làm bất kỳ điều gì trong số đó.

pin-8-loi-ich-cua-viec-theo-duoi-chu-nghia-song-toi-gian-du-cho-ban-la-sinh-vien

Nếu bạn có câu hỏi về lối sống tối giản cho sinh viên hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình tối giản của mình trong những viết này !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.