Thông thường, Minimalist Lifestyle_lối sống tối giản tiết kiệm hơn bởi hầu hết mọi thứ lộn xộn không cần phải dọn dẹp. Bên cạnh đó,lối sống tối giản có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện chi tiêu và các mối quan hệ xung quanh lành mạnh hơn.

SỐNG TỐI GIẢN:  NÓ LÀ GÌ VÀ VÌ SAO BẠN CẦN NÓ ?

1. Lối sống tối giản là gì ?

song-toi-gian-va-tiet-kiem
Người phụ nữ theo sống tối giản và tiết kiệm

Lối Sống Tối Giản hay tối giản hoá cuộc sống là phương châm sống bằng cách ngày càng có ít đồ đạc hơn, nhiều không gian hơn và bình yên hơn. Điều này bao gồm ít gánh nặng tài chính hơn như nợ và các chi phí không cần thiết. Nhưng nó có thực sự dễ dàng như việc loại bỏ đồ đạc của bạn không?

Chủ nghĩa tối giản đã và đang gia tăng khi mọi người tìm kiếm sự đơn giản và yên bình. Nhiều người trong chúng ta có quá nhiều và có thể tiêu quá nhiều tiền cho những khoản mua sắm không cần thiết. Chủ nghĩa tối giản nảy sinh như một phong trào chống lại chủ nghĩa tiêu dùng quá mức. Trên thực tế, xã hội tiêu dùng hiện nay thúc đẩy chúng ta tiêu dùng ngày càng nhiều hơn, cho đến mức chúng ta mua những thứ mình không cần.

Đây được gọi là chủ nghĩa tiêu dùng, một lối sống dựa trên tiêu dùng.Có một ngân sách phù hợp và lành mạnh có thể giúp bạn cắt giảm những gì bạn không cần, và thậm chí nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng. 

2. Học cách sống tối giản và tiết kiệm có thể giúp bạn như thế nào?

Thành thật mà nói, bạn không cần tất cả mọi thứ của mình — vì vậy hãy loại bỏ một số. Hầu như mọi người đều sở hữu thứ gì đó (hoặc một loạt thứ) mà họ không thực sự cần. Mặc dù chủ nghĩa tối giản khiến việc loại bỏ mọi thứ trở nên cực đoan, nhưng nếu bạn chọn một vài mặt hàng chính để bán, bạn có thể kiếm thêm một ít tiền mặt.

Liệu chúng ta có sẵn sàng loại bỏ ký ức của mình để sống với ít hơn nhưng tốt hơn không?

Đây là câu hỏi được đặt ra bởi Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus trong bộ phim tài liệu do Netflix sản xuất.

Joshua-Fields-Millburn-và-Ryan-Nicodemus-trongChủ-Nghĩa-Tối-Giản-Phim-Tài-Liệu-Về-Những-Diều-Quan-Trọng
Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus trong “Chủ Nghĩa Tối Giản- Phim Tài Liệu Về Những Điều Quan Trọng”

Những người theo chủ nghĩa tối giản — Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus — đã giúp chủ nghĩa tối giản phát triển thông qua phim tài liệu, podcast và gần đây là chuyến lưu diễn toàn quốc của họ. Họ kết hợp một quy tắc trong giáo lý của họ — quy tắc 90/90 — rất có ý nghĩa.

hoc-cach-song-toi-gian-va-tiet-kiem
Học cách sống tối giản và tiết kiệm

Nhìn vào một vật sở hữu. Chọn một cái gì đó. Bất cứ điều gì. Bạn đã sử dụng món đồ đó trong 90 ngày qua chưa?

Nếu chưa, bạn sẽ sử dụng nó trong 90 năm tới chứ?

Nếu không, bạn có thể buông tay.

Nếu bạn sẵn sàng hơn hầu hết mọi người và có thể chia tay phần lớn tài sản của mình, rất có thể bạn có thể kiếm thêm tiền bằng cách bán chúng.

5 MẸO DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC CÁCH SỐNG TỐI GIẢN VÀ TIẾT KIỆM

Khi lần đầu tiên bắt đầu cuộc hành trình, điều quan trọng là phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Từ việc thay đổi thói quen mua sắm của bạn sang việc sử dụng kỹ thuật số hoàn toàn, có rất nhiều cách để thay đổi thói quen của bạn. 

Bài Viết Liên Quan:

Dưới đây là các mẹo buộc bạn phải tuân theo để bắt đầu hành trình sống tối giản và tiết kiệm.

1. Chọn Chất Lượng Thay Vì Số Lượng

nguoi-theo-chu-nghia-toi-gian-chu-dong-trong-viec-mua-sam-va-tiet-kiem-chi-tieu
Chủ nghĩa tối giản có nghĩa là bạn có chủ ý hơn với việc mua sắm của mình. Bạn chọn một sản phẩm chất lượng thay vì một khối lượng lớn sản phẩm.

Lối sống tối giản không có nghĩa là bạn không bao giờ đi mua sắm, nó chỉ có nghĩa là bạn có chủ ý hơn với việc mua sắm của mình. Cho dù bạn đang cần một đôi giày chạy bộ hay quần công sở mới, hãy đầu tư vào những sản phẩm chất lượng sẽ giúp bạn tồn tại lâu dài. Mặc dù thẻ giá cao hơn có thể thấp hơn mức lý tưởng vào thời điểm đó, nhưng bạn có thể sẽ tiết kiệm tiền về lâu dài bằng cách cắt giảm việc mua hàng thường xuyên. Chưa kể, bạn sẽ cắt giảm lượng rác thải – cứ mỗi giây lại có một xe rác đựng quần áo bị vứt bỏ.

2. Số hóa Phim và Sách

toi-gian-hoa-sach-bao-bang-cach-can-nhac-chuyen-sang-cac-dang-ky-thuat-so-digital-format-nhu-e-book
Tối giản hoá sách báo bằng cách cân nhắc chuyển sang các dạng kỹ thuật số (digital format ) như e-book

Nếu bạn là người thích đọc nhiều hoặc xem phim, hãy cân nhắc chuyển sang kỹ thuật số với bộ sưu tập của mình. Điều này sẽ tiết kiệm không gian trong nhà của bạn và đảm bảo rằng bạn luôn có thể tìm thấy những gì bạn muốn. Thay vì phải đến cửa hàng để đọc lần tiếp theo, bạn có thể nhận được nó trong tầm tay chỉ với một vài cú nhấp chuột. Nếu bạn muốn cảm nhận thực tế các trang sách mỗi khi lật trang, hãy cân nhắc đến thư viện địa phương của bạn. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại sách miễn phí.

3. Loại bỏ, Loại bỏ, Loại bỏ

toi-gian-la-loai-bo-bot-do-de-tao-ra-khong-gian-song-rong-rai-khong-bi-ngot-ngat-boi-qua-nhieu-thu-khong-thiet
Hãy cắt giảm những thứ không tạo thêm giá trị cho cuộc sống của bạn và sau đó loại bỏ chúng hoàn toàn

Một trong những phần quan trọng nhất của lối sống tối giản là cắt giảm những thứ bạn không cần. Để bắt đầu phân tích, hãy xác định điều gì phục vụ mục đích trong cuộc sống của bạn và điều gì không. Từ đó, hãy bắt đầu xem cách bạn có thể cắt giảm những thứ không tạo thêm giá trị cho cuộc sống của bạn và sau đó loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra nước bằng cách thực hiện một thử thách tiền bạc có đầu óc trước khi quyết định toàn bộ cuộc sống của mình.

4. Đầu tư vào các khoản có thể tái sử dụng

Khi bạn bắt đầu trang hoàng lại ngôi nhà của mình, hãy xem xét những sản phẩm nào có thể được tái sử dụng. Một thay đổi đơn giản có thể là hoán đổi chai nước dùng một lần của bạn cho một chai thủy tinh có thể tái sử dụng. Hoặc, thậm chí mang theo tách cà phê mang đi tái sử dụng của bạn mỗi khi bạn đến quán cà phê địa phương của mình. Bạn không chỉ được giảm giá khi mang theo cốc của riêng mình mà còn giúp cắt giảm các sản phẩm dùng một lần!

5. Cho mọi thứ một vị trí

toi-gian-bang-cac-thung-luu-tru-duoc-sap-xep-thanh-tung-bo-de-dam-bao-ban-co-the-luu-tru-chinh-xac-nhung-gi-minh-can
Tối giản bằng các thùng lưu trữ được sắp xếp thành từng bộ để đảm bảo bạn có thể lưu trữ chính xác những gì mình cần

Khi bạn đã bắt nhịp, hãy đặt mọi thứ vào một vị trí. Thỏa sức sáng tạo với các thùng lưu trữ và bộ sắp xếp để đảm bảo bạn có thể lưu trữ chính xác những gì mình cần. Nếu bạn không có chỗ cho một số thứ bổ sung của mình, có thể đã đến lúc cân nhắc xem chúng có phải là những món bạn thực sự cần giữ lại hay không. Khi không gian tối giản của bạn rơi vào vị trí cũ, hãy tự chịu trách nhiệm về việc cất đi các vật dụng sau khi sử dụng xong.

5 CÁCH GIÚP BẠN DUY TRÌ LỐI SỐNG TỐI GIẢN ĐỂ TIẾT KIỆM

Những mẹo được đề cập đến ở phía  trên chỉ là những điều bắt buộc để bạn bắt đầu hành trình  tối giản và tiết kiệm của bạn và để duy trì việc được việc thực hành của bạn, thì bạn cần phải thực hiện một số bước khác sau đó. Để sống một cuộc sống có chủ đích, có rất nhiều cách dễ dàng để làm theo. Hãy tiếp tục đọc để xem điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và căng thẳng hơn ở đâu.

1. Đầu tư vào trải nghiệm

Một thực tế phổ biến trong chủ nghĩa tối giản là ưu tiên trải nghiệm hơn là mua những món đồ vật chất. Một số người coi trọng những kỷ niệm được tạo ra từ các chuyến đi hoặc lớp học hơn việc sở hữu các tiện ích hoặc thời trang mới nhất. Xác định vị trí của bạn và chi tiêu có chủ đích.

Vì chủ nghĩa tối giản có thể cắt giảm chi phí ngân sách “bổ sung” của bạn, bạn cũng có thể có nhiều thời gian hơn để chi tiêu cho những thứ khác. Với ngân sách bổ sung này, hãy chủ ý với nơi bạn chọn để đặt tiền của mình. Tiết kiệm ngân sách cà phê mang đi của bạn để đầu tư cho một kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình. Bạn có thể thấy mình tiết kiệm nhiều hơn và dành ít thời gian hơn cho những việc làm tiêu hao ngân sách của bạn.

2. Thường xuyên kiểm tra lại cuộc sống của bạn

chu-nghia-toi-gian-co-the-lam-sang-to-nhung-gi-ban-dang-lam-va-ban-khong-muon-tap-trung-vao-thoi-gian-va-nang-luong-cua-minh
Chủ nghĩa tối giản có thể làm sáng tỏ những gì bạn đang làm và bạn không muốn tập trung vào thời gian và năng lượng của mình

Hãy dành thời gian để đánh giá thói quen chi tiêu hiện tại của bạn và sau đó nhất quán xem xét chúng. Luôn cắt bỏ những thứ chiếm dụng không gian hoặc những sự kiện làm tiêu hao năng lượng của bạn. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể thấy mình muốn loại bỏ những thứ mà bạn nghĩ rằng bạn không thể sống thiếu. Ví dụ, căn bếp bừa bộn của bạn có thể trở nên vô dụng nếu bạn lấy những món giống nhau mỗi khi nấu ăn – hãy cắt giảm những thứ bạn chưa sử dụng để có thêm không gian nấu nướng.

3. Cắt giảm chi phí vô nghĩa

Hóa ra, người Mỹ trung bình chi 18.000 USD mỗi năm cho những khoản mua sắm không cần thiết. Khi xem xét ngân sách của mình, bạn có thể cắt bỏ một phần lớn các chi phí này. Đối với những thứ bạn có thể không muốn loại bỏ hoàn toàn, hãy tìm các giải pháp thay thế rẻ tiền. Bạn có thể trao đổi một kỳ nghỉ trên toàn quận cho một staycation trong

4. Bỏ đi những gì bạn không thể kiểm soát

Từ bỏ những thứ bạn không thể kiểm soát có vẻ như nói dễ hơn làm. Để tìm được sự cân bằng đó, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào những việc bạn thích làm hoặc có. Khi bạn đã thu hẹp những gì quan trọng nhất đối với mình, hãy tập trung sức lực vào điều đó. Biết ơn những gì bạn có thậm chí có thể cắt giảm ngân sách của bạn. Bạn có thể thấy mình đang sử dụng lại những gì bạn có hơn là muốn nhiều hơn thế.

5. Trân trọng những gì bạn có

Thực hành lòng biết ơn và tập trung vào những mặt tích cực. Thay vì lướt qua mạng xã hội, hãy viết ra 3-5 điều bạn biết ơn. Thực hành lòng biết ơn điều đầu tiên vào buổi sáng có thể khiến bạn có tâm trạng tích cực và giúp bạn chuẩn bị cho ngày mới. Biết ơn những gì bạn có thậm chí có thể làm giảm ham muốn chi tiêu quá mức vào những thứ bạn không cần.

Có thể mất một số thời gian để làm quen với cuộc sống tối giản, nhưng đó là phần thưởng xứng đáng khi bạn cải thiện cuộc sống của mình, bạn có thể bớt căng thẳng vì những điều nhỏ nhặt. Việc duy trì và làm rõ ngân sách có thể dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định. Chủ nghĩa tối giản có thể làm sáng tỏ những gì bạn nên làm hoặc không nên làm, để tránh việc lãng phí quá nhiều thời gian và năng lượng của bạn. Bạn có thể cảm nhận được ảnh hưởng của chủ nghĩa tối giản trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, chẳng hạn như ngân sách, nhà cửa và các mối quan hệ.

Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để xem những phương pháp sống tối giản được chúng tôi đề cập có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc hơn ở đâu và như thế nào:

Hóa ra, đôi khi sống với ít hơn có thể có ý nghĩa nhiều hơn. Bạn có nghĩ rằng bạn có thể là một người tối giản?

Nếu bạn có câu hỏi về lối sống tối giản và tiết kiệm hoặc bất kỳ chi tiết nào được cập đến trong bài viết này, hãy kết nối với chúng tôi và tìm hiểu thêm.

Cho dù bạn muốn tạo ra một ngôi nhà yên tĩnh, tối giản hay nuôi dưỡng tư duy tối giản, bạn cần có môi trường phù hợp xung quanh mình. Renew Your Life VN hy vọng bạn tìm thấy nguồn cảm hứng cho hành trình thiết lập cuộc sống tối giản và tiết kiệm của mình trong những viết này!

Sources: Making Sense of Cents | CNBC 1, 2

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.