Hầu hết mọi người ngày nay đều quen thuộc với khái niệm chủ nghĩa tối giản, bao gồm việc tước bỏ mọi thứ về hình thức cơ bản nhất của chúng. Nó có thể được áp dụng cho bất cứ điều gì từ nghệ thuật và lối sống cho đến kiến trúc và thiết kế nội thất.

PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỐI GIẢN MINIMALISM

Thông thường khi đề cập đến “ Phong cách thiết kế tối giản” Minimalism, mọi người thường sẽ mô tả nó khía cạnh kiến trúc tối giản của một tòa nhà, thiết kế tối giản minimalism của toà nhà văn phòng, nhà ở, phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, thậm chí cả bàn ăn hoặc bất cứ thứ gì khác. 

Điều đó cho thấy nét đặc biệt của việc nỗ lực giảm thiểu sự phân tâm và lối sống với ít thứ xung quanh hơn. Chủ nghĩa tối giản có thể xác định được cả tính cách và lối sống của một con người. Điều này cũng có nghĩa là mọi thứ bên trong nhà hoặc văn phòng của bạn phải có mục đích sử dụng cụ thể, không có thứ gì chỉ ở đó vì lí do lấp đầy không gian. Mặt khác, đừng nhầm lẫn với phong cách thiết kế đơn giản của ngôi nhà của bạn với sự thanh đạm. Các đồ vật trong những ngôi nhà tối giản có thể rất ít; tuy nhiên, chúng thường có giá trị rất lớn. Mục đích chính của việc giữ ít vật dụng hơn là để làm nổi bật vẻ đẹp của mọi đồ vật tồn tại trong không gian của bạn. Phong cách trang trí tối giản này sẽ tạo ra một không gian đẹp cho bất cứ nơi nào bạn đang cân nhắc một thiết kế mới – toàn bộ ngôi nhà của bạn, nhà bếp của bạn hoặc thậm chí cả văn phòng của bạn tại nơi làm việc.

Thiết kế Nội thất Tối giản: Cách Nhận Biết

Một trong những cách dễ dàng nhất để phát hiện và đạt được thiết kế nội thất tối giản là tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Bạn có thể nghĩ rằng việc triển khai một thiết kế tối giản là dễ dàng vì nó có ít yếu tố hơn. 

Điều này không đúng.

Mặc dù bạn có thể thiết kế phòng tối giản bằng cách đơn giản là không đặt đồ đạc vào đó, nhưng đây sẽ không phải là một thiết kế hấp dẫn. Có rất nhiều điều bạn sẽ muốn xem xét để giữ một thiết kế tối giản trong khi tạo ra một không gian thẩm mỹ và đáng sống. Vì vậy, đây là một số nguyên tắc thiết kế tối giản mà bạn nên học:

1. Đường nét đơn giản và cân đối

duong-net-don-gian-va-can-doi-phoi-tri-trong-thiet-ke-noi-that-minimalism
Đường nét đơn giản và cân đối phối trí trong thiết kế nội thất minimalism

Trong thiết kế tối giản, một không gian trống hoạt động giống như một dạng của yếu tố thiết kế như phụ kiện và đồ nội thất. Do đó, sẽ rất thuận lợi cho các bố cục mở có các đường thẳng và rõ ràng, thậm chí cả các hình thức đơn giản. Đây là lý do tại sao bảng màu đen và trắng rất phổ biến trong các thiết kế tối giản. Những màu sắc này bổ sung cho nhau và có thể tạo ra một cái nhìn sạch sẽ và hiện đại.

2. Less Is More

less-is-more-thiet-ke-noi-that-toi-gian
Phong cách nội thất tối giản minimalism mọi thứ trong nhà hoặc văn phòng của bạn phải có một mục đích cụ thể, không có bất cứ thứ gì được đặt vào chỉ để lấp đầy không gian.

Cụm từ less is more là câu nói của một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức tên là Ludwig Mier van der Rohe. Nói một cách dễ hiểu hơn thì trọng tâm của phong cách tối giản không nằm ở các phụ kiện, đồ nội thất hoặc các tính năng khác trong một không gian. Triết lý thiết kế này phục vụ những gì một người yêu thích và cần để có được một cách sống đơn giản nhưng hiệu quả cao.

3.  “Quy Nạp” Trong Thiết Kế Nội Thất Tối Giản Miniamalism

nha-bep-duoc-thiet-ke-toi-gian-dua-tren-nguyen-tac-quy-nap-trong-minimalism
Nhà Bếp được thiết kế tối giản dựa trên nguyên tắc quy nạp trong Minimalism

Nguyên tắc của các thiết kế theo phong các tối giản Minimalism là rút gọn làm giảm các bộ phận thành những yếu tố cần thiết nhất.

Điều này cũng thể hiện rõ trong các thiết kế nội thất tối giản vì nó chỉ cho bạn nhìn thấy những đồ nội thất bạn cần. 

VD: Đối với phòng ngủ tối giản,  thì bạn chỉ nên có những vật dụng cần thiết như giường ngủ, tủ quần áo. Và có thể sẽ đặt thêm ghế đọc sách nếu bạn cảm thấy nó cần thiết trong không gian của mình.

Bạn có thể đọc thêm:

CÁC YẾU TỐ CỦA THIẾT KẾ TỐI GIẢN

Bên cạnh những nguyên tắc chung từ thiết kế kiến trúc tối giản mà chúng ta đã được biết trước đó , thì trong mảng nội thất lại có những yếu tố cụ thể giúp thiết kế nội thất tối giản dễ phát hiện hơn nhiều. Nắm rõ từng yếu tố, chi tiết này sẽ giúp cảm hứng tối giản (minimalism) của bạn được nảy nở và đưa ra nhiều kiểu trang trí tối giản hơn cho không gian của bạn.

1.  Hoa Văn Mẫu

su-chuyen-mau-cua-cac-tong-mau-giong-nhau-de-dat-duoc-do-tuong-dong-trong-ket-cau
Sự chuyển màu của các tông màu giống nhau để đạt được độ tương đồng trong kết cấu

Các hoa văn, hình mẫu và bản in thường sẽ đi đôi với nhau nhưng chúng lại ít được sử dụng hơn trong phạm vi của phong cách thiết kế này. 

Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng phong cách đơn sắc. 

Tuy nhiên, mọi người thường hiểu sai về việc sử dụng các màu đơn sắc vì họ cho rằng chúng chỉ xuất hiện trong các mẫu màu đen và trắng. Sự thật là nó là về sự chuyển màu của các tông màu giống nhau để đạt được độ tương đồng trong kết cấu. Điều này có thể thổi thêm một luông gió mang phong cách hiện đại hơn cho không gian của bạn mà vẫn giữ cho các thiết kế bên trong được đơn giản và gọn gàng.

2. Cấu Trúc Bề Ngoài

2 5
Hạn chế sử dụng các hoá văn trang trí nhằm đảm bảo sự thống nhất và kết nối của thiết kế tối giản trong nội thất

Vì bạn cần hạn chế sử dụng một số sắc thái và hoa văn, nên bạn sẽ muốn thực hiện các kết cấu đa dạng để tạo ra luồng thị giác và những điẻm nổi bật trong thiết kế nội thất của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết cấu khác nhau trong bất kỳ loại sơn nào bạn chọn, chẳng hạn như trơn, bóng hoặc mờ

Bạn cũng có thể xem xét các vật liệu khác nhau (mà chúng ta sẽ nói riêng) để bổ sung thêm và phối hợp chúng thành các kết cấu khác nhau. Các vật liệu như gỗ, kim loại hoặc đá là có thể. Chúng thật tuyệt vời để thêm kết cấu trong khi vẫn giữ thiết kế đơn giản cho không gian của bạn.

3. Bảng màu

mot-so-tong-mau-trung-tinh-hay-dung-trong-phong-cach-thiet-ke-noi-that-toi-gian
Một số tông màu trung tính hay dùng trong phong cách thiết kế nội thất tối giản

Việc sử dụng một bảng màu trung tính, gắn kết hơn sẽ là điều cần thiết để giữ một thiết kế nội thất tối giản. Bạn có thể chọn từ màu rám nắng, da đen, da trắng, beiges, xám và các tông màu trung tính khác

Hãy ghi nhớ điều này khi sơn tường, thêm tác phẩm nghệ thuật, mua đồ nội thất và thêm các kiểu trang trí tối giản. Hãy sử dụng công cụ này của Coolors để lấy cảm hứng và hoàn thiện bảng màu bất cứ khi nào bạn bắt đầu một dự án mới.

4. Vật liệu

Ưu điểm của việc thiết kế nội thất theo phong cách tối giản (minimalism) là khả năng kết hợp giữa các vật liệu truyền thống và hiện đại.

Điều này xuất hiện trong quan niệm sống tối giản của phong thủy, vì điều này khuyến khích bạn triển khai tất cả các khía cạnh cốt lõi của thiên nhiên vào không gian của mình. 

Vì vậy, một số vật liệu được sắp xếp trong thiết kế tối giản như sau: 

trong-thiet-ke-noi-that-toi-gian-su-dung-cac-vat-lieu-truyen-thong-nhu-det-huu-co-gom-su-da-va-go
Trong thiết kế nội thất tối giản thường sử dụng các vật liệu truyền thống như dệt hữu cơ, gốm sứ, đá và gỗ
trong-thiet-ke-toi-gian-noi-that-co-the-chon cac-vat-lieu-cong-nghiep-bao-gom-thep-crom-va-thuy-tinh
Trong thiết kế tối giản nội thất có thể chọn các vật liệu công nghiệp bao gồm thép, crôm và thủy tinh.

Bạn có thể thực hiện nó theo nhiều hướng khác nhau – thông thường, thiết kế tối giản khuyến khích bạn hãy giữ sự nhất quán trong xuyên suốt quá trình . Vậy nên, nếu bạn sử dụng mặt bàn đá trong nhà bếp của bạn, bạn nên đồng thời sử dụng mặt bàn đá trong phòng tắm của bạn để tạo ra sự đồng nhất cho thiết kế của mình.

5. Hình thức

Phong cách tối giản này ưa chuộng các hình thức đơn giản nhưng vẫn phải tuân theo mọi quy luật của đường thẳng và gọn gàng. 

trong-thiet-ke-toi-gian-noi-that-hinh-thuc-don-gian-nhung-van-phai-tuan-theo-moi-quy-luat-cua-duong-thang-va-gon-gang
Trong thiết kế tối giản nội thất hình thức đơn giản nhưng vẫn phải tuân theo mọi quy luật của đường thẳng và gọn gàng

Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một món đồ sẽ nổi bật trong mỗi phòng. Đối với phần còn lại, chúng đóng vai trò như các yếu tố bổ sung xung quanh phần trung tâm. Tương tự với chủ nghĩa tối giản, bạn muốn món đồ yêu thích của mình trở thành tâm điểm của căn phòng, sau đó cho phép mọi thứ khác làm nổi bật điều đó.

MẸO THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TỐI GIẢN

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích đã được thu thập từ các nhà thiết kế nội thất chuyên gia khác nhau trên thế giới để khơi dậy nguồn cảm hứng thiết kế ngôi nhà của bạn từ kiến ​​trúc đến trang trí tối giản:

  1. Chọn và thống nhất ba sắc thái màu cho mỗi phòng. Bạn có thể chơi với các sắc thái giống nhau theo yêu cầu. Cân nhắc sử dụng các họa tiết tinh tế thay vì thêm nhiều màu sắc.
  2. Bạn có thể lắp đặt đồ nội thất dạng nổi hoặc treo tường để đảm bảo có được nhiều không gian sàn trong phòng. Luôn nhớ rằng không gian sàn trống giúp căn phòng của bạn trông rộng rãi và thông thoáng. Thay vì thêm bàn cạnh giường trong phòng ngủ của bạn, hãy lắp đặt các kệ nổi ở những nơi cần thiết.
  3. Tránh mua những thứ mà bạn không cần. Đừng tích trữ những thứ không cần thiết vì chúng có thể khiến căn phòng hoặc không gian của bạn trở nên lộn xộn và vô tổ chức. Hãy nhớ khái niệm chủ nghĩa tối giản, “ít hơn là nhiều hơn”.
  4. Tập trung vào không gian âm hoặc trắng. Khoảng trắng là một thuật ngữ chỉ một khu vực được để trống hoặc trống. Thay vì lấp đầy một bức tường bằng nghệ thuật “lấp đầy”, hãy để nó trống. Nó cung cấp rất nhiều lợi ích như cảm giác sang trọng, điều khiển luồng thị giác và sự chú ý của người dùng. Đây là một cách tuyệt vời để tăng sự chú ý cho trọng tâm chính của trang trí hoặc thiết kế nội thất tối giản.
  5. Tận dụng các chi tiết kiến ​​trúc của ngôi nhà của bạn thay vì che giấu chúng. Bạn có thể chỉ cần thêm một thiết kế phù hợp với màu sắc và kết cấu của căn phòng của bạn. Nhiều người trong chúng ta khao khát sống tối giản để tiết kiệm những gì đã có xung quanh, cho dù đó là nguyên liệu của hành tinh hay đôi khi thậm chí là lịch sử. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng kiến ​​trúc của ngôi nhà của bạn hơn là thay thế một số khía cạnh của nó.
chọn-vị-trí-cửa-sổ-trong-phong-cách-thiết-kế-tối-giản-nội-thất-minimalism
Chọn vị trí cửa sổ là điểm cần lưu ý trong phong cách thiết kế tối giản nội thất minimalism

Trong thiết kế nội thất tối giản, bạn cũng nên xem xét các khía cạnh khác như phương pháp phối trí cửa sổ. Việc này sẽ quyết định đến cách bạn sẽ sử dụng rèm cửa và làm cho chúng trở nên hấp dẫn và tinh tế trong thiết kế của bạn sao cho vẫn có thể giữ được một góc nhìn tối giản mà vẫn mang cảm giác nhất quán trong toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa, các phụ kiện theo phong cách tối giản của bạn phải thể hiện cá tính và làm cho căn phòng hoặc không gian của bạn trông độc đáo và đặc biệt đối với bạn.

Vậy nên, hãy bắt đầu ngay hôm nay dù cho bạn đang thiết kế ngôi nhà của mình từ đầu hay bạn chỉ đơn giản là cố gắng thiết kế nội thất tối giản cho căn hộ của mình? Thông qua trao đổi kinh nghiệm và kiến ​​thức ở trên, Renew Your Life hi vọng rằng nó có thể giúp bạn trong việc khơi gợi nguồn cảm hứng về những ý tưởng mới (về phong cách sống cũng như thiết kế nội thất theo phong cách tối giản) của bạn.

Source: Minimalism.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.